Giới chức Mỹ lo ngại sự nguy hiểm sau vụ Tổng thống Trump ra lệnh hạ sát tướng Iran

0 Vũ Tú (Theo Reuters)
ANTD.VN -Sau thông báo của Lầu Năm Góc về việc các lực lượng Mỹ tấn công tiêu diệt vị tướng hàng đầu của Iran tại sân bay Baghdad, Iraq, đã có nhiều phản ứng đưa ra tại Quốc hội Mỹ liên quan đến vụ việc này.
ảnh 1

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ Chris Murphy lo ngại các cuộc không kích của quân sự tại Iraq sẽ gây nguy hiểm cho người Mỹ

"Các hành động phòng thủ mà Mỹ thực hiện chống lại Iran và các ủy nhiệm của nó là phù hợp với các cảnh báo trước đó. Tehran đã lờ đi những cảnh báo này vì tin rằng, Tổng thống Mỹ bị kìm kẹp bởi những chia rẽ chính trị trong nước. Họ đã tính toán sai lầm", Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa từ Florida bình luận.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter: “Người Iraq đang nhảy múa trên đường phố vì tự do. Rất biết ơn khi tướng Soleimani không còn nữa”.

“Đây là một động thái leo thang cực kỳ nguy hiểm ở một khu vực vốn đã nguy hiểm... Tổng thống Trump vẫn nợ người dân Mỹ một lời giải thích về chiến lược và kế hoạch giữ an toàn cho binh sĩ và nhân viên sứ quán của chúng ta, người dân và lợi ích của chúng ta cả ở trong và ngoài nước”, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

“Soleimani là một kẻ giết người. Ông ta phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng nghìn người, trong đó có hàng trăm người Mỹ. Nhưng cuộc tấn công ngày hôm nay sẽ làm gia tăng căng thẳng với Iran, làm tăng khả năng nhiều người chết và khơi mào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Ưu tiên của chúng ta là cần tránh một cuộc chiến tốn kém khác”, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren bình luận.

“Soleimani là kẻ thù của Mỹ. Tuy nhiên, việc giết chết ông ta có thể khiến nhiều người Mỹ gặp nguy hiểm. Hoạt động quân sự này của quân đội Mỹ khiến chúng tôi thực sự lo lắng”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ Chris Murphy viết trên Twitter.

Theo Reuters, sáng sớm ngày 3-1-2020, Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, khiến tướng Soleimani của lực lượng tinh nhuệ Quads Iran và chỉ huy lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top