Giới chức Mỹ lo ngại Nga can thiệp bầu cử quốc hội

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - 10 tháng trước khi cuộc bầu cử quốc hội giữa kì diễn ra, nhiều quan chức Mỹ đang kêu gọi một chiến lược khẩn cấp nhằm ngăn cản khả năng Nga tiếp tục can thiệp vào sự kiện này như cáo buộc "đã từng làm đối với bầu cử tổng thống năm 2016".

Một vài hội nghị đã được chính phủ Mỹ tổ chức về vấn đề đảm bảo an ninh mạng trước Nga cùng nhiều quốc gia khác, trong đó, một số người tự tin với những biện pháp hiện tại, tuy nhiên, một vài người khác coi đây là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng.

“Tất cả mọi người nên hiểu rằng chúng ta đang đối mặt với nhiều nước đối lập như Nga. Họ sử dụng rất nhiều công cụ nhằm chống lại chúng ta”, Chrirs Krebs, một quan chức cấp cao về an ninh mạng của Bộ Nội an Mỹ (DHS) nói trong một cuộc họp với Bộ Ngoại giao Mỹ.

ảnh 1

Mỹ lo ngại sẽ tiếp tục bị Nga can thiệp bầu cử

DHS cho biết, vào năm 2017, 21 bang đã tiến hành kiểm tra các hệ thống bỏ phiếu và không thấy bị ảnh hưởng bởi hacker. Tuy nhiên, gần như mọi bang của Mỹ đều đã cấp thêm ngân sách để mua thêm nhiều thiết bị bảo mật sau các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống.

DHS là cơ quan dẫn đầu trong việc cải thiện an ninh các máy bỏ phiếu, tuy nhiên, không có tổ chức liên bang nào chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ngăn chặn những chiến dịch tuyên truyền chống phá trên mạng hay tung thông tin giả mạo.

Cách đây ít ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh truy tố 13 người Nga vì tội sử dụng mạng xã hội để phát tán các thông tin sai lệch, từ đó ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc bầu cử quốc hội Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11-2018, nhằm thay thế 34/100 nhà lập pháp trong thượng viện và toàn bộ 435 nhà lập pháp của hạ viện. Hiện, Đảng Cộng hòa đều đang chiếm đa số trong lưỡng viện của Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top