Gió đổi chiều?

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - “Nga là đối tác chiến lược, đối tác phương Đông vĩnh viễn của Ukraine”. Tuyên bố của Tổng thống Ukraine V. Yushchenko cùng quyết định của nước này thành lập nhóm công tác chuyên trách việc cải thiện quan hệ với Nga đang đặt ra câu hỏi: Liệu có phải “gió đã đổi chiều” trong quan hệ phức tạp giữa hai nước láng giềng này?

Gió đổi chiều?

(ANTĐ) - “Nga là đối tác chiến lược, đối tác phương Đông vĩnh viễn của Ukraine”. Tuyên bố của Tổng thống Ukraine V. Yushchenko cùng quyết định của nước này thành lập nhóm công tác chuyên trách việc cải thiện quan hệ với Nga đang đặt ra câu hỏi: Liệu có phải “gió đã đổi chiều” trong quan hệ phức tạp giữa hai nước láng giềng này?

Các van ống dẫn khí đốt đang có sức mạnh vô hình để điều tiết quan hệ Nga - Ukraine

Ông V. Yushchenko không nói rõ nhóm công tác này sẽ hoạt động như thế nào nhưng theo báo chí Ukraine thì quyết định thành lập Nhóm chiến lược liên ngành là nhằm tạo một “hành lang” cho các nhà ngoại giao và quan chức Ukraine trong việc hoạch định và điều phối chính sách trong quan hệ với Nga. Nhóm do Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng R. Bogatyreva đứng đầu. Các thành viên còn lại là Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính, Chính sách công nghiệp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khí đốt quốc doanh Naftogaz…

Các phương tiện truyền thông Ukraine đồn thổi rằng việc thành lập nhóm công tác trên là do sự bất lực của Bộ Ngoại giao Ukraine trong việc đối thoại với Nga. Mối quan hệ giữa Bộ Ngoại giao Ukraine và Nga thời gian gần đây đã biến thành những “cuộc khẩu chiến”. Các nhà ngoại giao thường đưa ra các tuyên bố thông qua báo giới, thay vì đối thoại trực tiếp với nhau.

Điều này được các nhà kỹ trị đánh giá là đã tạo thêm những căng thẳng không cần thiết cho mối quan hệ song phương vốn đã phức tạp. Những tuyên bố mang giọng điệu đối kháng mà Bộ Ngoại giao Ukraine sử dụng nhằm vào Nga cũng gây ra một số vấn đề cho chính Kiev trong quan hệ với các đối tác châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, báo chí thế giới lại nghĩ khác. Theo họ, việc Ukraine “đổi giọng” trong quan hệ với Nga xuất phát từ thách thức lớn về kinh tế mà nước này đang phải đối mặt. Mới tuần trước, Nga và Ukraine đã đứng bên bờ “cuộc chiến” khí đốt, khi Ukraine không còn tiền để thanh toán khoản nợ 2,4 tỷ USD mua khí đốt của Nga.

 Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã dọa sẽ cắt nguồn cung cấp cho Ukraine  kể từ 1-1-2009 nếu Ukraine không thanh toán hết nợ. Phải dốc hết hầu bao, Kiev mới tránh được cuộc đối đầu với Nga như đã từng xảy ra hồi năm 2006.

 Nhưng thách thức chưa hết. Dù giá khí đốt của Nga bán cho Ukraine đã tăng 4-5 lần trong mấy năm qua nhưng vẫn còn thấp xa so với mặt bằng giá thế giới. Gazprom đã để ngỏ khả năng sẽ tăng giá khí đốt bán cho Ukraine từ 179,5 USD/1.000m3 như hiện nay lên trên 400 USD/1.000m3.

Không nói thẳng ra nhưng ai cũng hiểu mức giá thế nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Ukraine với Nga. Trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine đang vật lộn để thoát khỏi suy thoái, nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ là đòn khủng khiếp giáng vào tương lai của Ukraine.

Nhìn sang phía Tây, hy vọng sớm gia nhập khối quân sự NATO đã tiêu tan khi tổ chức này đã tạm gác lại việc trao cho Ukraine Kế hoạch hành động thành viên (MAP), bước khởi đầu để Ukraine gia nhập khối này, để không làm mất lòng thêm nữa với Nga. Ukraine chẳng còn con đường nào khác ngoài việc “làm lành” với Nga. Xem ra lần này, gió đã đổi chiều trong quan hệ Nga - Ukraine.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top