Gibraltar bất ngờ thả toàn bộ thủy thủ đoàn tàu chở dầu Iran

0 Tuấn Anh (Theo NHK/RT)
ANTD.VN - Cảnh sát Gibraltar đã cho bảo lãnh tại ngoại đối với 4 thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt giữ ngoài khơi vùng lãnh thổ này của Anh đầu tháng này.

ảnh 1

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran

Cảnh sát cho biết họ cho phép bảo lãnh tại ngoại đối với toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn mà chưa đưa ra cáo buộc nào, nhưng sẽ tiếp tục giữ tàu chở dầu để điều tra.

Trước đó, nhà chức trách Gibraltar và Lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu này vào ngày 4-7 vì nghi ngờ tàu vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). 4 thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ và máy tính cùng lịch sử hành trình đã bị tịch thu.

Việc bắt giữ tàu chở dầu đã làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và Iran. Iran yêu cầu thả tàu và thủy thủ đoàn đồng thời cho thấy sẽ có hành động trả đũa.

Hôm 13-7, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif rằng, tàu chở dầu Iran bị Gibraltar bắt giữ sẽ được thả nếu Tehran bảo đảm tàu này không vi phạm các lệnh cấm của EU đối với Syria.

Ông Hunt cho biết Anh sẽ “thúc đẩy việc thả tàu nếu nhận được sự bảo đảm rằng con tàu không tới Syria, sau thủ tục pháp lý tại Gibraltar”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top