Gibraltar bắt giữ thuyền trưởng và sĩ quan trên tàu chở dầu Iran

0 Hoàng Cường (Theo NHK)
ANTD.VN - Nhà chức trách Gibraltar, phần lãnh thổ thuộc Anh, thông báo đã bắt giữ thuyền trưởng và một sỹ quan trên siêu tàu chở dầu của Iran.

ảnh 1

Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Gibraltar bắt giữ

Bên cạnh đó, Gibraltar cũng đã tịch thu các hồ sơ và thiết bị điện tử của tàu, và tiếp tục giữ chiếc tàu này để điều tra thêm.

Trước đó, vào hôm 4-7, Gibraltar đã bắt giữ chiếc tàu chở dầu Iran vì ngờ rằng tàu này chở dầu thô tới một cơ sở lọc dầu ở Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Iran bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu phải ngay lập tức trả lại chiếc tàu cùng thủy thủ đoàn với lý do việc bắt giữ chiếc tàu này là bất hợp pháp.

Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin, chính phủ nước này sẽ nâng cảnh báo nguy hiểm lên mức cao nhất đối với tàu thuyền Anh hoạt động gần và đi qua Eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực này.

Theo hãng tin Sky News, chính phủ Anh đang khuyến cáo tàu thuyền nước này tránh các vùng biển của Iran và luôn đề phòng tàu thuyền của Iran.

Hôm 11-7, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các tàu Iran đã cố cản trở 1 tàu chở dầu của Anh trên Eo biển Hormuz và gọi hành động của Iran là “đi ngược luật lệ quốc tế”. Theo Bộ trên, tàu quân sự của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống tàu dầu đã đuổi được các tàu của Iran.

Tuy nhiên, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top