Giật mình “công nghiệp” phá thai

0 Bảo trâm ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Với 13 triệu ca mỗi năm - theo con số thống kê được, Trung Quốc trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai lớn nhất thế giới. Sự “cởi mở” của lối sống mới, sự biến động trong quan niệm đạo đức, sự xuống cấp của văn hóa… khiến nhu cầu ngày càng nhiều, biến Trung Quốc thành thị trường với “tiềm năng” lớn cho ngành dịch vụ vốn gây tranh cãi tại nhiều quốc gia trên thế giới này.

Trung Quốc:

Giật mình “công nghiệp” phá thai

(ANTĐ) - Với 13 triệu ca mỗi năm - theo con số thống kê được, Trung Quốc trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai lớn nhất thế giới. Sự “cởi mở” của lối sống mới, sự biến động trong quan niệm đạo đức, sự xuống cấp của văn hóa… khiến nhu cầu ngày càng nhiều, biến Trung Quốc thành thị trường với “tiềm năng” lớn cho ngành dịch vụ vốn gây tranh cãi tại nhiều quốc gia trên thế giới này.

Chờ phá thai trong một cơ sở chui ở Ninh Ba, Chiết Giang

Vị thành niên chiếm 50%

Ngày 23-2-2010, Viện Kiểm sát quận Thanh Phổ, Thượng Hải thụ lý điều tra một vụ phạm tội vị thành niên đặc biệt, trong đó 4 đối tượng chưa đủ 18 tuổi đã lấy lý do “kết bạn”, “yêu đương” để cưỡng hiếp nhiều lần một bé gái 13 tuổi, khiến cô bé này mang thai.

Để che giấu hành vi phạm tội, 4 tên này đã góp được hơn 3.000NDT, giấu bố mẹ mang bị hại đến bệnh viện tư nhân Bác Đại Thượng Hải ở quận Tùng Giang hút thai. Hành vi phạm tội được chứng minh, song một hiện thực khác còn đáng sợ hơn cũng bị đưa ra ánh sáng: vì lợi nhuận, bệnh viện tư nhân Bác Đại vẫn tiến hành thủ tục hút thai cho bị hại dù không được sự chấp thuận của người giám hộ, cũng không yêu cầu bị hại trình giấy tờ hoặc làm bất cứ việc gì để chứng minh nhân thân bị hại.

Cuộc điều tra mở rộng đối với bệnh viện tư nhân Bác Đại sau đó đã cho thấy, bệnh viện này không hề có giấy phép nạo phá thai, hơn nữa lại còn cho đăng quảng cáo nạo phá thai không đau trái phép. Trong vai một khách hàng, nhân viên điều tra đã gọi điện đến đây xin tư vấn và được cho biết, bệnh viện nhận cả các ca dưới 16 tuổi. Đi sâu tìm hiểu thêm, các điều tra viên đã phát hiện ra những chuyện rùng mình quanh ngành dịch vụ vốn luôn gây tranh cãi này.

Một trường hợp vị thành niên phá thai ở Hồng  Kông

Theo thống kê của cơ quan kế hoạch hóa Trung Quốc, nếu không tính các trường hợp “chui”, hàng năm ở nước này có khoảng 13 triệu ca nạo phá thai tại các bệnh viện chính quy, chiếm 1/4 số ca nạo phá thai trên toàn thế giới. Bác sỹ Trần Tố Văn - Chủ nhiệm khoa Điều    tiết sinh sản, bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh cho biết, do độ tuổi kết hôn ngày càng tăng lên, do vậy số lượng phụ nữ chưa lập gia đình đến nạo phá thai cũng rất nhiều, phần lớn trong số đó có cuộc sống tình dục tự do hoặc thiếu kiến thức về tránh thai. Theo con số điều tra của bệnh viện, năm 2009 tỷ lệ phụ nữ chưa chồng chiếm 40,45% trong số các ca phá thai, tuy nhiên trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

Lạm dụng tràn lan

Khi thấy Tiểu Thu (tên nhân vật đã thay đổi) xuất hiện ở khoa Sinh đẻ kế hoạch bệnh viện Phụ sản, các bác sỹ ở đây dù đã quen với việc phá thai vị thành niên, nhưng vẫn thấy rùng mình. Cô nữ sinh lớp 11   đã phá thai 4 lần này kể, thực ra cô không biết trường hợp nào sẽ mang thai, trường hợp nào không, còn biện pháp tránh thai thì hoàn toàn mù tịt.

Tiểu Thu chỉ biết, trong trường mình học có rất nhiều cặp và đều biết “làm chuyện ấy”. Dù đã mang thai vài lần, song lần nào Tiểu Thu cũng không biết cho tới khi bụng to lên rõ rệt, mới theo mẹ   đến bệnh viện. Khi đó, các biện pháp nạo hút thông thường đã hết tác dụng, các bác sỹ đành phải làm cô-vắc, một biện pháp phá thai cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Y học ngày càng tiến bộ, nhiều loại phẫu thuật đã có thể lựa chọn phương thức không đau và phá thai cũng không ngoại lệ. Theo như giới thiệu, hiện việc nạo phá thai có thể gây mê tĩnh mạch, chỉ cần ngủ một giấc ngắn, khi tỉnh dậy tất cả đã xong xuôi. Thủ thuật không đau, sức khỏe hồi phục nhanh, cũng chính vì như vậy, ngày càng nhiều người coi việc nạo phá thai là đơn giản, thậm chí còn coi đây là một cách thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Một cuộc điều tra mới được tiến hành ở Trùng Khánh cho thấy, 90% phụ nữ ở thành phố này từng nạo phá thai 1 lần; 30% đã nạo phá thai 2 lần trở lên; thậm chí có người còn phá thai 11 lần trong 3 năm. Con số thống kê ở Bắc Kinh càng khiến người ta lo ngại: tỷ lệ nạo phá thai 2 lần trở lên lên tới 44,66%, trong đó 3 lần trở lên là 14,14%. Rất nhiều trường hợp đến làm thủ thuật chỉ cách nhau 2-3 tháng. Vì chính sách mỗi gia đình chỉ có 1 con, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc sẵn sàng phá bỏ nếu biết giới tính thai nhi là gái.

“Cầu” lớn, kích “cung”

Ngày 10-11-2010, một video quảng cáo được phát trên mạng internet đã gây bức xúc mạnh mẽ trong dư luận. Đoạn video bắt đầu bằng hình ảnh một đôi nam nữ quan hệ tình dục, sau đó cô gái phát hiện mình có thai. Khi bị bố mẹ trách mắng quyết liệt, cô gái chỉ biết khóc trong đau khổ.

 Lúc đó, người bạn trai đến “giải cứu”, cậu ta đem bạn gái đến một bệnh viện ở Côn Minh “giải quyết” vấn đề - chỉ cần 98NDT. Cuối cùng, địa chỉ cũng điện thoại liên lạc của bệnh viện này tràn hết màn hình. Chỉ trong vòng 12 ngày, đoạn clip này đã có tới hơn 150.000 lượt truy cập.

Sự phát triển và phổ cập của mạng internet dường như cũng hỗ trợ khá tích cực cho ngành “công nghiệp” phá thai ở Trung Quốc. Một cô gái trẻ nếu chẳng may “ăn trái cấm” và có thai, nếu không muốn “bị lộ”, chỉ cần tìm kiếm trên bất cứ trang mạng nào, cũng có thể tìm thấy những chỉ dẫn hết sức cụ thể và “hấp dẫn”. 

Tại trang web có tên miền “phá thai” thậm chí còn đăng quảng cáo “Khách hàng dưới 18 tuổi nếu đăng ký thành viên sẽ được giảm 50% chi phí phá thai”, đồng thời khẳng định khách hàng muốn tiến hành bằng phương pháp nào đều sẽ được như ý nếu liên hệ thông qua trang web. Đây không phải là lần đầu tiên các ca phẫu thuật phá thai được đem ra quảng cáo như một món hàng cần “kích cầu”, năm 2009, một bệnh viện tư đã đăng biển giảm giá 50% cho người phá thai có xuất trình “thẻ học sinh”. Sự tùy tiện trong việc nạo phá thai ở Trung Quốc ngày càng bị đẩy lên đỉnh điểm khiến dư luận phải “rùng mình”.

Theo kết quả điều tra xã hội học, hễ có thai, việc đầu tiên mà nhiều trẻ vị thành niên hay thiếu nữ chưa chồng nghĩ đến là làm thế nào để cha mẹ và nhà trường không biết. Chính vì vậy, việc tìm cách phá thai qua các trang web được lựa chọn, bởi tiêu chí đầu tiên mà họ đưa ra là “Giữ gìn bí mật”, trong khi tại những bệnh viện chính quy, trẻ vị thành niên sẽ không được phép phá thai nếu chưa có giấy yêu cầu do cha mẹ ký tên.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành “công nghiệp” phá thai Trung Quốc thậm chí còn thu hút được cả khách hàng từ Hàn Quốc, quốc gia đang siết chặt hơn lĩnh vực này do những tranh cãi gay gắt. Việc nạo phá thai dường như đã trở thành khoản thu nhập không thể thiếu cho nhiều bệnh viện, với mỗi ca thông thường khoảng 600NDT (1,75 triệu VNĐ), còn những ca phá thai không đau lên tới 1.300NDT.

Nhiều cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu lên tiếng đề nghị Bộ Y tế có những quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế phần nào tình trạng này do những tác động thiếu lành mạnh tới xã hội, song để đẩy lùi những hành vi phi pháp và phi nhân tính có lẽ vẫn còn rất khó khăn. 

Bảo trâm

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top