Giáo sư người Pháp công bố kết quả điều trị Covid-19 bằng hỗn hợp thuốc trị sốt rét

0 Minh Hạnh (Theo Covexit)
ANTD.VN - Mới đây, nhóm nghiên cứu tại bệnh viện đại học IHU Méditerranée Infection (Pháp) đã công bố kết quả về việc sử dụng hỗn hợp thuốc sốt rét và kháng sinh Hydroxychloroquine-Azithromycin (HCQ-AZ) điều trị cho nhóm bệnh nhân Covid-19.

Ngày 9-4 vừa qua, giáo sư Didier Raoult, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện đại học IHU Méditerranée Infection (Marseille, Pháp), đã công bố kết quả nghiên cứu mới về việc sử dụng hỗn hợp thuốc sốt rét và kháng sinh Hydroxychloroquine-Azithromycin (HCQ-AZ) điều trị cho 1061 bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, ông chỉ ra các kết quả của thử nghiệm trên:

Đầu tiên, hỗn hợp thuốc trên không gây ảnh hưởng, tổn thương lên tim mạch người bệnh.

Thứ hai, hỗn hợp thuốc cho ra kết quả lâm sàng tốt và đã chữa khỏi cho 98% người bệnh tham gia dự án nghiên cứu. Trong đó, 973 người đã khỏi bệnh trong vòng 10 ngày (tương đương 91,7%); 1 người đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày điều trị thứ 15.

Trong số 46 bệnh nhân còn lại: 10 người được chuyển đến cơ sở chăm sóc đặc biệt; 5 người đã tử vong (có độ tuổi từ 74-94) (chiếm 0,47%) và 31 người phải ở lại viện theo dõi trong 10 ngày trở lên. Hiện nay đã có thêm 25 người khỏi bệnh trong nhóm phải điều trị thêm. 

ảnh 1

Giáo sư người Pháp Didier Raoult công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19, mở ra nhiều hy vọng cho cuộc chiến chống đại dịch này

Các chuyên gia nhận định: "Việc sử dụng hỗn hợp HCQ-AZ ngay sau khi bệnh nhân được chuẩn đoán mắc SARS-CoV-2 là 1 biện pháp an toàn và có hiệu quả, với tỷ lệ tử vong thấp, chỉ khoảng 0,5% đối với người bệnh lớn tuổi. Hỗn hợp này làm giảm các chuyển biến xấu của bệnh tình, tiêu diệt virus trong cơ thể và giảm nguy cơ lây lan". 

Nghiên cứu này được tiến hành trong bối cảnh, nhiều giáo sư, chuyên gia y tế thế giới đang xem xét việc sử dụng thuốc sốt rét Hydroxychloroquine và kháng sinh Azithromycin để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Nhóm bác sĩ tại bệnh viện đại học IHU Méditerranée Infection đã thử nghiệm hỗn hợp thuốc trên lên 1.061 bệnh nhân Covid-19 (độ tuổi trung bình 43,6, nam giới chiếm 46,4%), các bệnh nhân sẽ được uống thuốc trong ít nhất 3 ngày, và tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh trong hơn 9 ngày tiếp theo.

Từ những kết quả ban đầu, các chuyên gia nhận định, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đối với những bệnh nhân sử dụng hỗn hợp HCQ-AZ trong 3 ngày trở lên thấp hơn so với những người sử dụng biện pháp điều trị khác tại IHU và các bệnh viện công ở Marseille.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tiến hành thêm các thử nghiệm liên quan để theo dõi rõ hơn hiệu quả cũng như tác động của loại thuốc này lên người bệnh Covid-19. Dù hỗn hợp thuốc trị sốt rét và kháng sinh HCQ-AZ đã cho những kết quả tích cực, song các nhà khoa học cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý uống các loại thuốc này để tự chữa Covid-19 để tránh tác dụng phụ do sử dụng sai cách. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top