Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy

0 Trần Biên ((Theo CNN/Politico))
ANTD.VN - Ngày 23-5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã phê chuẩn đề cử của liên minh đảng dân túy “Phong trào 5 sao (M5S)” và đảng cực hữu “Liên đoàn phương Bắc” về việc bổ nhiệm ông Giuseppe Conte (ảnh), một luật sư mới tham gia vào chính trường làm Thủ tướng Italy. 

ảnh 1

Quyết định này của Tổng thống Mattarella đã chấm dứt thời kỳ khủng hoảng chính trị kéo dài 2 tháng ở Italy sau cuộc bầu cử hồi tháng 3-2018 vừa qua. Trên cương vị Thủ tướng, ông Giuseppe Conte, 54 tuổi được trao quyền thành lập chính phủ mới, chốt danh sách các thành viên nội các. Tuy nhiên, một chính phủ liên minh của hai đảng M5S và Liên đoàn đang khiến châu Âu lo ngại do hai đảng này có quan điểm dân túy, chống nhập cư và hoài nghi châu Âu.

Ông Conte là giáo sư luật tại Đại học Florence, khá thân cận với đảng M5S, đồng thời cũng là một học giả. Ông khá nổi tiếng trong lĩnh vực pháp lý và từng cộng tác với nhiều tạp chí học thuật cũng như các trường đại học nước ngoài. Trước khi được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Italy, ông Conte cho biết ông đã tham gia các khóa học cao hơn về luật tại các trường đại học hàng đầu như Đại học Yale, Đại học New York, Đại học Duquesne (Mỹ), Đại học Sorbonne (Pháp) và Đại học Cambridge (Anh). Tuy nhiên, một số trường trên lại cho biết, ông Conte chỉ tham gia trong một số dự án nghiên cứu về luật chứ không phải tham gia với tư cách học viên của trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top