Giáo hoàng ở Mỹ

0 Thu Nga
(ANTĐ) - Về vấn đề xâm hại trẻ em, Giáo hoàng Benedict XVI nói: “Không lời nào của tôi có thể tả hết được những đau đớn và tổn hại mà các em nhỏ phải chịu vì bị lạm dụng tình dục”. Ngài khẳng định, các nỗ lực bảo vệ trẻ em phải được tiếp tục. Ngài không né tránh những vấn đề gai góc nhất.

Giáo hoàng ở Mỹ

(ANTĐ) - Về vấn đề xâm hại trẻ em, Giáo hoàng Benedict XVI nói: “Không lời nào của tôi có thể tả hết được những đau đớn và tổn hại mà các em nhỏ phải chịu vì bị lạm dụng tình dục”. Ngài khẳng định, các nỗ lực bảo vệ trẻ em phải được tiếp tục. Ngài không né tránh những vấn đề gai góc nhất.

Giáo hoàng nói tiếng Anh…

Tổng thống Bush đón Giáo hoàng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Giáo hoàng Benedict XVI đã dùng tiếng Anh để nói với giáo dân New York, Washington  và phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trước LHQ, ngài dùng tiếng Anh nhắc nhở toàn bộ 192 nước thành viên tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này bổn phận bảo vệ người dân khỏi các vụ lạm dụng nhân quyền, kêu gọi đối thoại rộng rãi hơn giữa các nền văn hóa và ủng hộ sự đồng thuận đa phương nhằm giải quyết những vấn đề của thế giới.

Giáo hoàng đã khá thẳng thắn khi tiếp xúc với chính giới Mỹ - nơi chứng kiến một Giáo hoàng người Đức nói tiếng Anh rất tốt và vẫn rất mạnh khỏe so với tuổi 81. Giáo hoàng tỏ ra nắm vững nhiều vấn đề hệ trọng đang đối diện với cộng đồng Thiên Chúa giáo gồm 65 triệu người tại Mỹ.

Kể từ khi bắt đầu chuyến thăm, đây là lần thứ ba Giáo hoàng nói về điều mà rất nhiều người Công giáo đòi hỏi trong nhiều năm, là lên án và công khai nhận trách nhiệm đối với tội xâm hại tình dục trẻ em mà các linh mục Thiên Chúa giáo La Mã tại Mỹ đã phạm phải.

Không được áp đặt, vi phạm chủ quyền quốc gia

Trong chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở LHQ ở New York kể từ khi trở thành Giáo hoàng 3 năm trước đây, người đứng đầu Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã với 1,1 tỉ tín đồ lưu ý năm 2008 là năm kỷ niệm 60 năm Tuyên bố thế giới về Nhân quyền và nhấn mạnh: “Thúc đẩy nhân quyền là chiến lược hiệu quả nhất để loại bỏ sự bất bình đẳng giữa các nước và các nhóm xã hội, tăng cường an ninh. Tôn trọng phẩm giá con người là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề của thế giới”.

Các linh mục tranh thủ chơi bóng chày trong lúc chờ Giáo hoàng tới thuyết giảng

Giáo hoàng Benedict XVI cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo. Giáo hoàng đề cao hiệu quả của sự đồng thuận đa phương và nhấn mạnh rằng bất cứ hành động nào cũng phải tôn trọng các nguyên tắc trật tự quốc tế và không được áp đặt hay vi phạm chủ quyền của một nước.

Giáo hoàng Benedict XVI cũng hội đàm trực tiếp kéo dài 30 phút với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Chuyến thăm của Ngài tới LHQ là chuyến thăm thứ 4 của một Giáo hoàng tới tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này, sau các chuyến thăm của Giáo hoàng Paul VI năm 1965 và John Paul II năm 1979 và 1995.

Trong cuộc gặp Giáo hoàng tại Nhà Trắng, Tổng thống Bush đã đưa ra bức thông điệp hoa mỹ rằng: “Trong một thế giới mà một số người nhân danh Đấng tối cao để biện minh cho hành động khủng bố, giết người và thù hận, chúng ta cần thông điệp của Ngài, rằng Đấng tối cao chính là tình yêu”. Nhưng nói với Tổng thống, Giáo hoàng đã kêu gọi chính quyền Mỹ ưu tiên chính sách ngoại giao thay vì chiến tranh để giải quyết xung đột.

Thu Nga

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top