Gian lận thi cử tại ngôi trường 100 năm lịch sử gây chấn động Hàn Quốc

0 Hoàng Cường (Theo CNN)
ANTD.VN - Vụ bê bối gian lận thi cử tại một trường tư danh tiếng ở quận Gangnam của Thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã gây chấn động dư luận nước này.

ảnh 1Các học sinh tham gia một kỳ thi tại Hàn Quốc

Học sinh bị sốc

Toàn bộ chuyến bay tại Hàn Quốc đã được yêu cầu không được phép cất cánh hay hạ cánh trong vòng 1 giờ vào ngày 15-11 vừa qua. Lệnh cấm bay tạm thời này được Bộ Nội vụ đưa ra nhằm tránh tiếng ồn máy bay gây ảnh hưởng tới việc làm bài của thí sinh và muốn tạo ra một kỳ thi công bằng. Trong khi đó, trên khắp cả nước, các bậc phụ huynh cầu nguyện và chuẩn bị bữa trưa, mọi người sẽ tránh những từ như “thất bại” hoặc “ngã” để không đem đến điều rủi cho hàng trăm nghìn thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học.

Nhưng trong thời gian nước rút trước kỳ thi, sự chú ý của dư luận lại tập trung vào vụ bê bối gian lận thi cử tại một trường tư danh tiếng ở quận Gangnam của Thủ đô Seoul liên quan đến 2 học sinh nữ là chị em sinh đôi, cha của họ - một viên chức cao cấp của nhà trường.

Tại buổi họp báo mới đây ở Đồn cảnh sát Suseo, quận Gangnam, người đứng đầu lực lượng điều tra Jin Jeom-ok đã lý giải cách thức cảnh sát được thông báo về nghi vấn gian lận thi cử tại trường Trung học Sookmyung - một cơ sở tư nhân có hơn 100 năm lịch sử và học sinh của trường được cho là theo học tại các trường đại học danh tiếng trong hệ thống SKY của Hàn Quốc, tương đương với nhóm trường Ivy League hàng đầu của Mỹ, nhiều hơn bất kỳ trường nào khác. 

Vào cuối tháng 7-2018, sự nghi ngờ gia tăng ở trường khi 2 học sinh là chị em sinh đôi thăng tiến bất ngờ trong bảng xếp hạng học tập toàn trường, lần lượt từ vị trí thứ 59 và 121, lên top đầu. Dư luận càng tỏ ra hoài nghi khi cha của 2 em là một viên chức quản lý cao cấp tại trường.

“Con gái tôi về nhà khóc và nói với tôi về những gì đã xảy ra ở trường. Chúng bị sốc và cảm thấy bị phản bội”, Lee Shin-woo, phụ huynh em Sookmyung, nói với giới truyền thông địa phương. Lee và các phụ huynh khác yêu cầu mở cuộc điều tra và tổ chức các cuộc biểu tình trước cổng trường. “Các học sinh đã bị sốc khi giáo viên và các bạn cùng lớp mà chúng tin tưởng đã làm lộ đáp án”, ông Lee nói.

Điều tra viên Jin nói rằng, ông Hyun Gyung-yong, phụ huynh của 2 học sinh trên, biết mật mã của chiếc két sắt chứa đề thi và đáp án. Tuy nhiên, do không có camera giám sát trong phòng chứa chiếc két sắt, cho nên không có bằng chứng ông ấy đã tiếp cận nó.

Nhưng cảnh sát nói rằng, ông Hyun liên tục ở lại trường một mình đến mãi muộn dù không cần phải làm thêm giờ. Những phụ huynh biểu tình cáo buộc ông Hyun đã lấy đáp án rồi sao chép hoặc photocopy chúng đưa cho con gái.

“Các học sinh khác thấy cặp song sinh này chăm chú ôn luyện một cuốn sổ nhỏ cỡ lòng bàn tay ngay trước khi kỳ thi bắt đầu. Khi họ hỏi về cuốn sổ tay, cặp song sinh này đã cố gắng che giấu nó”, phụ huynh Lee nói.

Được biết, hầu hết học sinh trung học Hàn Quốc đều trải qua 2 đợt kiểm tra mỗi học kỳ. Các em được xếp loại vào 1 trong 9 nhóm khác nhau. Nhóm càng cao thì càng có nhiều cơ hội được theo học tại trường đại học có chất lượng tốt hơn. Nếu học sinh gian lận để đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng, điều đó có nghĩa những học sinh khác chắc chắn sẽ bị đẩy xuống các nhóm thấp hơn.

Đối mặt án phạt lên tới 5 năm tù giam

Hồi tháng 8, các phụ huynh đã nộp đủ đơn khiếu nại lên nhà trường yêu cầu các cơ quan giáo dục tiến hành điều tra. Khi các cáo buộc gia tăng, cảnh sát cũng mở cuộc điều tra riêng rẽ về vấn đề này. Ngày 5-9, cảnh sát đã khám xét trường Sookmyung và nhà của 2 chị em sinh đôi này.

Cảnh sát nhận thấy ông Hyun gần đây đã thay đổi máy tính cá nhân và tiêu hủy một đĩa cứng cũ. Tuy nhiên, trong nhà Hyun, cảnh sát phát hiện trên điện thoại của con gái ông này có chứa một tài liệu với nhiều câu đáp án cho bài kiểm tra viết, và nó đã được lưu ngay trước ngày đợt kiểm tra diễn ra. 

Mặc dù vậy, gia đình này tiếp tục khẳng định họ không làm gì sai trái. Cặp song sinh nói rằng họ tự làm tất cả các phép toán, còn những ghi chú trên điện thoại chỉ đơn giản là những câu trả lời có thể đúng hoặc không. Theo 2 học sinh này, việc họ làm đúng hoàn toàn chỉ là may mắn. Luật sư của gia đình cho rằng cảnh sát đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào về việc ông Hyun đã đánh cắp đáp án, nhưng vào ngày 6-11 vừa qua, một thẩm phán đã ra phán quyết rằng có đủ bằng chứng về vụ việc và ban hành lệnh bắt giữ Huyn.

 “Chúng tôi tin rằng Hyun đã đánh cắp các bài kiểm tra và đáp án tổng cộng 5 lần rồi đưa cho các con gái mình”, cảnh sát cho biết và đang yêu cầu các công tố viên truy tố cả 3 người về tội cản trở hoạt động thi cử, có thể khiến họ phải chịu án phạt lên tới 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 13.000USD. Mặc dù cặp song sinh trên đã rời khỏi trường, nhưng trường Sookmyung cho biết, hai em này sẽ bị đuổi học và điểm thi của họ bị vô hiệu hóa. Cha hai học sinh này cũng bị sa thải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top