Gián điệp tay ba  

0 Hiếu Trung ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Đầu năm 2008 này, Mỹ sẽ đưa ra xét xử vụ gián điệp liên quan đến 3 người Venezuela và 1 người Uruguay, được cho là đại diện của Venezuela, với những cáo buộc tìm cách che đậy vụ việc Antonini.

Gián điệp tay ba  

(ANTĐ) - Đầu năm 2008 này, Mỹ sẽ đưa ra xét xử vụ gián điệp liên quan đến 3 người Venezuela và 1 người Uruguay, được cho là đại diện của Venezuela, với những cáo buộc tìm cách che đậy vụ việc Antonini.

Vụ việc xảy ra vào một ngày cuối tháng 8-2007, trong khi đang kiểm tra hành lý một sỹ quan cửa khẩu sân bay quốc tế Buenos Aires phát hiện thấy chiếc vali của Guido Alejandro Antonini Wilson, một trong 8 hành khách trên chuyến bay tư nhân của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Argentina, có những dấu hiệu khả nghi, trên màn hình máy soi xuất hiện những ô chữ nhật rất hoàn hảo. Khi nhân viên hải quan yêu cầu mở vali, Antonini Wilson thật sự hoảng hốt, không nói được từ nào. Bên trong vali, khoảng 800.000 USD tiền mặt tràn ra.

Antonini Wilson

Antonini Wilson, một thương nhân mang 2 quốc tịch Venezuela và Mỹ, hiện đang trở thành tâm điểm của vụ rắc rối ngoại giao và chính trị liên quan đến Argentina, Venezuela và Mỹ. Sau khi vụ việc xảy ra, các quan chức phía Mỹ đã có ý ám chỉ rằng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang sử dụng tiền dầu mỏ để mở rộng ảnh hưởng của ông và cho rằng khoản tiền đang được chuyển cho chiến dịch của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ngay lập tức phía Venezuela và Argentia đã phản bác lại và cho rằng đó là một trò của Mỹ nhằm bôi nhọ Chính phủ Venezuela và Argentina. Tổng thống Kirchner đã gọi vụ việc là “chiến dịch rác rưởi” do phía Mỹ tiến hành. Và mới đây nhất, một hãng tin chính thức của Venezuela tiết lộ thông tin khẳng định rằng vụ việc là một âm mưu do CIA sắp đặt.

Cuộc đấu tay ba vẫn diễn ra quyết liệt, ngay sau khi số tiền bị bắt giữ, phía Mỹ đã cho tiến hành điều tra vụ án, các điều tra viên của họ đã thuyết phục Antonini sử dụng một thiết bị ghi âm bí mật và đã phát hiện ra rằng những thương nhân và gián điệp Venezuela vừa đe dọa, vừa thuyết phục Antonini không được tiết lộ điểm đến của số tiền trên. Cuộc điều tra bắt đầu khi Antonini, 46 tuổi, trở về gia đình ở Key Biscayne, Florida.

Chỉ vài ngày sau, các nhà điều tra Mỹ đã thuyết phục được Antonini cộng tác nhằm làm rõ một chiến dịch, trong đó những thương gia Venezuela ở Nam Florida âm mưu cùng với những quan chức cao cấp của Venezuela. Cũng có thể Antonini đã viện đến sự trợ giúp của Mỹ khi các nhà điều tra Argentina yêu cầu dẫn độ. Và rõ ràng là ngay sau khi rời Argentina, Antonini đã đồng ý để các nhân viên FBI ghi âm, chụp ảnh và thu băng khi nói về một số người Venezuela ở Florida, những người đã thuyết phục, thậm chí đe dọa buộc ông ta phải giữ im lặng về nguồn gốc của số tiền 800.000 USD.

Việc giám sát đối với Antonini được tiến hành ở một loạt địa điểm. Các nhân viên điều tra Mỹ phát hiện một luật sư Venezuela đã quả quyết với Antonini rằng Công ty Dầu mỏ Quốc gia của Venezuela sẽ trả tất cả những phí tổn pháp lý và tiền phạt trong vụ án. Nhưng đến ngày 7-9, khi Antonini gặp Franklin Duran, 40 tuổi, một nhà tài phiệt dầu mỏ Venezuela tại một nhà hàng ở Fort Lauderdale, Duran đã nói với Antonini rằng chính quyền Venezuela không còn tin tưởng Antonini nữa và nghi ngờ Antonini đang cộng tác với phía Mỹ. Đã có lúc, Antonini được đề nghị một khoản tiền để giữ im lặng lên đến 2 triệu USD. Trong một lần khác, Duran đã đe dọa nếu Antonini không cộng tác thì các con của ông có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Ngày 27-10, Moisés Maionica, 36 tuổi, một đối tượng tình nghi trong vụ án, đã gọi điện cho Antonini để thông báo rằng một “phái viên” được cử từ Venezuela sang Mỹ để gặp ông ta tại Plantation, Florida. Phái viên này là Antonio José Canchica Gómez, nhân viên của cơ quan tình báo Disip Venezuela. Ngày hôm sau, một người Uruguay có tên Rodolfo Wanseele Paciello dùng xe hơi đưa Canchica Gómez đến Plantation gặp Antonini. Tại cuộc gặp, Canchica Gómez cho Antonini biết rằng ông ta sẽ được giúp đỡ “kín đáo” và Canchica là “mối liên hệ cuối cùng trong đường dây”.

Sau khi kết thúc cuộc gặp, Paciello dùng xe hơi đưa Canchica về khách sạn Hard Rock. Trên đường đi, Paciello liên tục thay đổi tuyến đường và các thủ đoạn để cắt đuôi xe giám sát. Nhưng các nhân viên FBI đã cho giám sát chặt chẽ. Ba ngày sau, Canchica rời Miami. Ngày 12-12, FBI tiến hành bắt giữ ba người Venezuela và Paciello với những cáo buộc họ đã gặp Antonini khi ông trở về Florida để ép ông che giấu vai trò của Chính phủ Venezuela trong vụ bê bối. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Venezuela đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa số tiền trên với Chính phủ nước này, đồng thời phủ nhận 4 người trên là gián điệp của Venezuela. Còn Canchica hiện vẫn chưa bị bắt, các nhà điều tra Mỹ cho rằng Canchina đã chạy sang Cuba, thoát khỏi tầm với của các cơ quan tình báo Mỹ.

Phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm 2008 này, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng vẫn chưa được làm rõ: Ai đã ra lệnh cho các thương gia Venezuela theo đuổi Antonini trên đất Mỹ? Xuất xứ của số tiền trong vali của Antonini từ đâu? Và điều gì khiến Duran, nhà tài phiệt đang lên của Venezuela dính líu vào vụ án. Phía Venezuela hiện vẫn chưa cho mở cuộc điều tra về vụ việc. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà công tố viên liên bang ở Mỹ sẽ phải gánh trách nhiệm tìm kiếm chứng cứ.

Hiếu Trung

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top