Gián điệp Nga bị Mỹ bắt có thể lĩnh án 10 năm tù

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Một nguồn tin từ Tòa án Quận Nam New York cho biết, gián điệp người Nga Evgeny Buryakov, bị bắt hôm 26-1 ở Bronx, New York, do cáo buộc tham gia vào một kế hoạch thu thập thông tin tình báo, có thể đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù giam.

Theo nguồn tin, ông Buryakov dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong phiên tòa tới, dự kiến diễn ra vào ngày 9-2, khi đó ông sẽ được nghe cáo trạng chính thức buộc tội  mình. 

Ông đã được chỉ định một luật sư bào chữa và sẽ được phép tự bào chữa tại tòa. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó, ông Buryakov sẽ vẫn bị giam giữ trong nhà tù ở New York.
ảnh 1Hình ảnh Evgeny Buryakov tại tòa án New York hôm 26-1

Buryakov bị bắt giữ vào ngày 26-1 và ngay trong ngày đã được thẩm phán Sarah Netburn đưa ra truy tố tại tòa án liên bang Manhattan. Đại đây, các công tố liên bang ở New York đã buộc tội ông và hai người Nga khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy.

Theo các công tố viên Mỹ và FBI, kế hoạch của các điệp viên này nhằm thu thập thông tin tình báo và tuyển dụng các điệp viên bí mật tại Mỹ hoạt động cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga đã được triển khai từ năm 2012.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong thời gian thực hiện âm mưu này, ông Buryakov là nhân viên của một ngân hàng của Nga, Sporyshev là đại diện thương mại Nga, và Podobnyy là một tùy viên phái đoàn ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Sporyshev và Podobnyy không còn ở Mỹ nữa.

Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng, họ đang nghiên cứu thông tin về việc Buryakov, Sporyshev và Podobnyy bị cáo buộc tham gia các hoạt động thu thập thông tin tình báo tại Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top