Giám đốc Interpol đã "hạ cánh" hay "ngã ngựa"?

0 Hoàng Sơn
ANTD.VN - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã yêu cầu nhà chức trách Bắc Kinh cung cấp thông tin về Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị mất tích ở Trung Quốc. Cảnh sát Pháp cũng mở cuộc điều tra về vụ việc chưa từng có này. Câu hỏi về số phận của ông Mạnh Hoành Vĩ hiện đang làm nóng dư luận.

ảnh 1Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Trở về Trung Quốc và mất tích

Trong một thông báo được đăng tải trên Twitter ngày 6-10, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết: “Interpol đã yêu cầu Chính phủ Trung Quốc làm rõ thông tin về Giám đốc Mạnh Hoành Vĩ thông qua các kênh hành pháp chính thức”. Ông Jurgen Stock mong sớm nhận được phản hồi chính thức từ phía Trung Quốc để giải quyết mối lo ngại về tình trạng của ông Mạnh Hoành Vĩ.

Từng giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an, có tới 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố..., Mạnh Hoành Vĩ là niềm tự hào khi trở thành người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol vào tháng 11-2016. Sự kiện này khiến Bắc Kinh hết sức vui mừng vì cho rằng điều này giúp nâng cao hình ảnh hệ thống tư pháp của Trung Quốc.

Phải đến năm 2020, nhiệm kỳ Chủ tịch Interpol của ông Mạnh Hoành Vĩ mới kết thúc. Nhưng tín hiệu mà dư luận cho là “không lành” với ông đã xuất hiện vào tháng 4 vừa rồi, khi Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc thông báo miễn nhiệm vị trí ủy viên của ông Mạnh nhưng không đưa ra lời giải thích. Trong khi hãng tin AP cho rằng: “Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự nghiệp chính trị của ông đi xuống hay đơn giản là khúc dạo đầu cho việc nghỉ hưu sắp tới vì ông đã 64 tuổi”, thì cũng có những nhận định rằng ông Mạnh sắp gặp rắc rối.

Việc ông Mạnh mất tích ngay sau khi trở về Trung Quốc càng làm cho nhiều người nghĩ rằng nhận định trên có cơ sở, rằng ông Mạnh “ngã ngựa” chứ không “hạ cánh”. Điều này hoàn toàn không bất ngờ bởi mới đây, Trung Quốc đã thành lập một cơ quan điều tra tham nhũng được quyền “bí mật” bắt giam các quan chức bị nghi phạm tội. Quan chức Trung Quốc bị điều tra thường mất tích bí ẩn trong nhiều tuần hay nhiều tháng trước khi các cơ quan chức năng lên tiếng về số phận của họ. 

Bị đưa đi thẩm vấn ngay khi xuống sân bay?

Trong chiến dịch chống tham nhũng mà Trung Quốc phát động từ năm 2012, mọi công dân Trung Quốc, kể cả những quan chức cấp cao, đều bị xử phạt nghiêm nếu bị phát hiện “dính chàm”. Thậm chí mới tuần trước, Trung Quốc đã gửi một thông điệp nhấn mạnh rằng, sự nổi tiếng tầm quốc tế không phải là lá chắn cho công dân Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post, ông Mạnh bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi đáp xuống sân bay ở Trung Quốc. Liên quan đến vụ việc này, có một nhận định của cựu biên tập viên một tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc khá được dư luận chú ý. Cựu biên tập viên này cho rằng: Trên phạm vi quốc tế, ông Mạnh là Giám đốc Interpol, nhưng trong mắt của các nhà chức trách Trung Quốc, ông Mạnh trước hết là công dân Trung Quốc, và họ không quan tâm quá nhiều đến danh tiếng quốc tế của ông ta”.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về việc ông Mạnh bị mất tích. Còn Interpol thì đưa ra một tuyên bố lưu ý Tổng thư ký Interpol chứ không phải Chủ tịch mới là người chịu trách nhiệm về các hoạt động của tổ chức cảnh sát này.

Trong chiến dịch chống tham nhũng mà Trung Quốc phát động từ năm 2012, mọi công dân Trung Quốc, kể cả những quan chức cấp cao, đều bị xử phạt nghiêm nếu bị phát hiện “dính chàm”. Thậm chí mới tuần trước, Trung Quốc đã gửi một thông điệp nhấn mạnh rằng, sự nổi tiếng tầm quốc tế không phải là lá chắn cho công dân Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top