Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết:

Giải tỏa căng thẳng và thắt chặt đoàn kết

0 Yến Chi (Tổng hợp)
ANTĐ Với chủ đề “Hòa bình bền vững nhờ quản trị chung toàn cầu”, Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 16 diễn ra trong hai ngày 30 và 31-8 tại Thủ đô Tehran của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, các lãnh đạo nhà nước và chính phủ cùng quan chức cấp cao đến từ 120 nước tham dự sự kiện này.
ảnh 1
Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi xuất hiện trên màn hình chính 
trong phiên khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị sáng qua 30-8, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố “Nước Cộng hòa Hồi giáo không theo đuổi vũ khí hạt nhân” nhưng sẽ không từ bỏ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình. Ông Khamenei nhấn mạnh khẩu hiệu của Iran là “năng lượng hạt nhân cho tất cả mọi người, vũ khí nguyên tử không cho một ai”, đồng thời cáo buộc một số nước phương Tây tuyên truyền chống chương trình hạt nhân của Iran nhằm giữ độc quyền năng lượng nguyên tử. 

Truyền thông phương Tây cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon tại phiên khai mạc đã hối thúc Iran xây dựng lòng tin để dỡ bỏ những quan ngại của cộng đồng quốc tế, công khai chương trình hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng các động thái làm leo thang căng thẳng trong cộng đồng quốc tế xung quanh vấn đề này có thể sẽ làm bùng phát “một cuộc chiến”.

Cũng tại phiên khai mạc, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, nước giữ cương vị chủ tịch luân phiên của NAM trong 3 năm qua, đã chính thức chuyển giao vị trí này cho Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. 

Cùng với chương trình hạt nhân Iran, tình hình Syria là chủ đề nóng trong Hội nghị NAM 16 lần này. Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi hôm qua đã  kêu gọi các bên liên quan ở Syria cần chấm dứt các hành động gây đổ máu, mong muốn Syria chuyển tiếp sang nền dân chủ một cách hòa bình. Đáng tiếc là khi Tổng thống Ai Cập phát biểu về vấn đề Syria tại Hội nghị thì đoàn Syria đã bỏ ra ngoài bày tỏ sự phản đối vì họ cho rằng bài phát biểu đã “can thiệp vào tình hình nội bộ của Syria và xúi bẩy tình trạng nồi da nấu thịt ở Syria”. Hãng tin Nga Ria Novosti đưa tin, ông Morsy đã gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là “chuyên chế”, kêu gọi ông này từ chức để tránh một cuộc nội chiến mà theo Tổng thống Ai Cập là “một cuộc cách mạng chống lại chế độ áp bức”.

Trước một số diễn biến quốc tế phức tạp gần đây, Hội nghị NAM lần thứ 16 cũng là cơ hội để thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong giai đoạn tới. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần này. Với sự tham gia tích cực, xây dựng và có trách nhiệm của mình, Việt Nam luôn là thành viên có tiếng nói và vai trò trong Phong trào Không liên kết. Việt Nam luôn coi việc tham gia vào Phong trào Không liên kết là chủ trương nhất quán, một bộ phận của chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá và đa dạng hoá, bổ sung cho quan hệ song phương, khu vực và quốc tế của Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top