Giải Nobel Hòa bình 2018: "Bảo vệ công lý là trách nhiệm của mọi người"

0 Minh Hạnh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Ngày 5-10, tại thành phố Olso (Na Uy) giải thưởng được mong đợi nhất, giải Nobel Hòa bình 2018 đã được trao cho Denis Mukwege và Nadia Murad, nhờ những nỗ lực trong sự nghiệp đấu tranh chống lại vấn nạn tấn công tình dục của họ.
Xem trên trang Media

Đại diện Ủy ban Nobel Na Uy công bố chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 (Theo: Vnews)

Lên tiếng chống lại nạn tấn công tình dục

ảnh 1

Bác sĩ Denis Mukwege đã dành cả sự nghiệp để giúp đỡ những nạn nhân bị tấn công tình dục

Denis Mukwege là một bác sĩ phụ khoa người Congo. Ông đã dành gần như toàn bộ thời gian trưởng thành của mình đấu tranh chống lại vấn nạn tấn công và bạo hành tình dục ở quê hương - Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bác sỹ Mukwege, 63 tuổi, là người đã sáng lập bệnh viện Panzi ở Bukavu thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1988 để chữa trị cho những phụ nữ bị cưỡng hiếp tập thể trong thời chiến và các nạn nhân bị bạo hành tình dục. 
Trong hơn 2 thập kỷ hành nghề, ông đã giúp đỡ hàng chục nghìn nạn nhân vượt lên trên nỗi đau, trở thành một tiếng nói mạnh mẽ chống lại nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. 

Vị bác sĩ được biết đến với biệt danh "Bác sĩ Phép màu" đã nhiều lần lên án việc một người không bị trừng phạt vì tham gia hiếp dâm tập thể và chỉ trích chính phủ Congo và nhiều nước vì không nỗ lực đủ để chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của ông là: “Bảo vệ công lý là trách nhiệm của mọi người, cả đàn ông và phụ nữ, công nhân viên chức và chiến sĩ, chính quyền địa phương, quốc gia và quốc tế, tất cả đều cần phải lên tiếng và chống lại vấn nạn tấn công tình dục, một loại tội phạm quốc tế phổ biến hiện nay”.

Có thể thấy, ông là một trong những người tiên phong phong trào #Metoo - một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề quấy rối và bạo hành tình dục.

Một trong những chủ nhân trẻ tuổi nhất của giải Nobel Hòa bình

ảnh 2

Nadia Murad từ nạn nhân của vân nạn tấn công tình dục trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

Đồng chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018, cô Nadia Murad, 25 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi, một cộng đồng sắc tộc tôn giáo người Kurd, đến từ tỉnh Sinjar, miền Bắc Iraq. 
Cô là một trong số hơn 5.000 người Yazidi bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc và buộc phải làm nô lệ tình dục khi lực lượng này chiếm các vùng lãnh thổ ở miền Bắc Iraq hồi tháng 8-2014.

Ba tháng sau, cô đã may mắn trốn thoát tới một trại tị nạn trước khi xin tị nạn tại Đức. Thay vì giấu giếm, sợ hãi và e ngại sau những gì đã xảy ra với mình, Nadia đã mạnh dạn đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình với truyền thông quốc tế, trở thành một tiếng nói đại diện cho những phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc. 

Kể từ tháng 9-2016, Nadia trở thành Đại sứ thiện chí tại Liên hợp quốc, cô đã và đang làm mọi việc để thể hiện ủng hộ đối những nạn nhân sống sót trong các vụ buôn bán người.

Nadia Murad trở thành chủ nhân trẻ tuổi thứ 2 của giải Nobal Hòa bình ở tuổi 25. Người trẻ tuổi nhất từng được vinh danh tại lễ trao giải danh giá này là chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2014 Malala Yousafzai, khi ấy mới 17 tuổi.

Cả thế giới "ngả mũ" công nhận

ảnh 3

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018 được cả thế giới công nhận

Giải Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng cao quý được mong chờ nhất và cũng gây nhiều tranh cãi nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, sau khi danh tính chủ nhân giải thưởng này được tiết lộ, cả thế giới đều "ngả mũ" công nhận những nỗ lực đặc biệt của họ.

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, bác sỹ Denis Mukwege và cô Nadia Murad là đại diện cho cuộc đấu tranh chống lại một vấn nạn toàn cầu, không bó hẹp trong phạm vi biên giới một quốc gia hay một cuộc xung đột nào. 
Cả hai đều đã dũng cảm đặt an toàn cá nhân vào nguy hiểm để chống lại các tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho các nạn nhân chiến tranh. 
Qua đó, họ đã giúp thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia thông qua việc bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói: "Xin chúc mừng hai người đoạt giải Nobel Hòa bình 2018. Xin cho tôi bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc về lòng quả cảm, niềm say mê và tính nhân văn các bạn đã thể hiện trong cuộc chiến đấu hàng ngày".

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg bày tỏ sự cảm ơn đối với hai nhà đoạt giải Nobel Hòa bình 2018 vì nỗ lực không mệt mỏi nhằm mang lại ánh sáng và chấm dứt màn đêm đen của tội ác, bạo lực tình dục trong chiến tranh.

Cùng chung lời ca ngợi, ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, khẳng định đây là hai chủ nhân giải Nobel Hòa bình xuất sắc, bởi cả hai đều nỗ lực làm vơi đi nỗi đau của nhân loại trong bối cảnh con người phạm phải những tội ác không tưởng tượng nổi đối với nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top