Giải mã làn sóng đánh bom bưu kiện ở châu Âu

0 Nguyễn Tuyên ((Theo Thời báo New York))
(ANTĐ) - Thủ đô Rome của Italia đang được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại các vụ tấn công tiếp theo sau khi bom bưu kiện liên tiếp được gửi tới các đại sứ quán nước ngoài. Châu Âu cũng lo ngại về sự trỗi dậy của bạo lực và mối đe dọa khủng bố.

Giải mã làn sóng đánh bom bưu kiện ở châu Âu

(ANTĐ) - Thủ đô Rome của Italia đang được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại các vụ tấn công tiếp theo sau khi bom bưu kiện liên tiếp được gửi tới các đại sứ quán nước ngoài. Châu Âu cũng lo ngại về sự trỗi dậy của bạo lực và mối đe dọa khủng bố.

An ninh đước tăng cường tại Đại sứ quán Hy Lạp ở Rome

Mục tiêu là các đại sứ quán

Ngày 27-12-2010, các chuyên gia phá bom Italia đã vô hiệu hóa một thiết bị nổ được gửi tới Đại sứ quán Hy Lạp ở Rome, chỉ vài ngày sau khi những bom thư phát nổ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ và Chile hôm 23-12 khiến 2 người bị thương.

Những thiết bị nổ đựng trong bì thư được gửi qua đường bưu điện Italia đã phát nổ ngay trên tay nhân viên 2 hai đại sứ quán trên. Theo một quan chức cảnh sát Italia giấu tên, những bưu kiện bom tương đối giống nhau khi đều chứa loại thuốc nổ dùng trong pháo hoa, một bộ pin và dây dẫn điện được kích hoạt khi bì thư được mở.

Ông Francesco Tagliente, Cảnh sát trưởng thành phố Rome, cho biết, các chuyên gia phá bom đã được huy động để điều tra những bưu kiện khả nghi tại các đại sứ quán trên toàn thành phố. Hôm 24-12, cảnh sát Rome đã nhận được thông tin về đe doạ đánh bom tại Đại sứ quán Ireland nhưng sau đó xác định chỉ là báo động giả.

Các vụ nổ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ và Chile diễn ra trong bối cảnh những mối đe dọa khủng bố gia tăng ở châu Âu và trong thời điểm bất ổn chính trị sâu sắc ở Italia. Theo cảnh sát Italia, một nhóm tự xưng là Liên đoàn Những người vô chính phủ không chính thức (F.A.I) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công hôm 23-12.

Nhóm F.A.I được biết đến lần đầu tiên vào kỳ nghỉ Giáng sinh năm 2003 khi tổ chức này gửi các thiết bị nổ tới một số mục tiêu ở châu Âu và cựu Thủ tướng Italia Romano Prodi, người sau này trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Theo cảnh sát Italia, nhóm F.A.I có mối liên hệ với tổ chức những người vô chính phủ khác ở châu Âu trong đó có Hy Lạp. Trước đó, vào tháng 11-2010, những bom thư tương tự đã được gửi đến các đại sứ quán ở Thủ đô Athens (Hy Lạp).

Gia tăng hoạt động của phần tử vô chính phủ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Italia, ông Alfredo Mantovano, cho biết, những vụ tấn công trên, chủ yếu được thực hiện nhằm trả đũa sự hợp tác ngày càng tăng giữa nhà chức trách Thụy Sĩ và Italia trong vụ bắt giữ 3 phần tử theo chủ nghĩa vô chính phủ vào đầu năm nay.

Ông Alfredo cho biết thêm, sở dĩ Chile trở thành mục tiêu tấn công là do cái chết vào năm ngoái của Mauricio Morales, một phần tử vô chính phủ Chile bị chết ở Santiago khi quả bom hắn mang theo trong ba lô phát nổ. Những phần tử vô chính phủ cáo buộc chính quyền Chile liên quan đến cái chết trên. “Những nhóm này biết nhau qua Internet”, ông Alfredo nói, “Đây không phải một tổ chức có cấu trúc thứ bậc, đó là một mạng lưới. Một số nhóm đấu tranh chống lại hệ thống nhà tù, số khác vì quyền của người nhập cư, trong khi có những nhóm lo ngại về cải cách thị trường lao động”.

Vào tháng 4-2010, 3 phần tử theo chủ nghĩa vô chính phủ trong đó có 2 người Italia và 1 người Thụy Sĩ đã bị bắt ở Thụy Điển sau khi nhà chức trách Italia điều tra và cáo buộc chúng âm mưu tấn công trung tâm nghiên cứu công nghệ nanô  I.B.M ở thành phố Zurich. Hiện cả ba đang bị giam tại Thụy Sĩ. Đại sứ Thụy Sĩ tại Italia, Bernardino Regazzoni, cho biết, một thiết bị nổ và hình vẽ graffiti bày tỏ tình đoàn kết với 3 tên này đã được phát hiện bên ngoài đại sứ quán hồi tháng 10 vừa qua.

Mối liên hệ với Chile trước đó cũng được tìm thấy ở Hy Lạp. Nhóm du kích vô chính phủ ở Hy Lạp có tên “Fire Conspiracy Cells” bị tình nghi dàn dựng một loạt âm mưu đánh bom bằng bưu kiện nhằm vào các đại sứ quán ở Athens vào tháng 11-2010, cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về một quả bom đặt trước Lãnh sự quán Chile ở Salonika (Hy Lạp) năm ngoái.

Rất may, cảnh sát đã vô hiệu hoá trước khi nó có thể phát nổ. Cảnh sát Italia cho biết, một nhóm ủng hộ tên Morales cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về một bưu kiện bom được gửi tới trường Đại học Bocconi ở Milan vào tháng 12-2009. Quả bom đã bị vô hiệu hoá trước khi phát nổ. Làn sóng tấn công bằng bom bưu kiện đang gây ra những lo ngại về sự trỗi dậy của bạo lực chính trị, xuất phát từ khủng hoảng kinh tế và bất ổn xã hội gia tăng.

Nguyễn Tuyên

(Theo Thời báo New York)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top