Giải mã dáng đi của Tổng thống Putin và các quan chức Nga

0 Nguyễn Hưng - T.Linh (Theo Livescience)

ANTĐ Bastiaan R. Bloem, một nhà thần kinh học tại Đại học Radboud Nijmegen (Trung tâm Y tế ở Hà Lan) đã nhận ra điều kỳ lạ sau khi xem những clips về Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức Nga. 

ảnh 1Tổng thống Nga Putin và các quan chức điện Kremlin thường có dáng đi để cánh tay trái thả lỏng bình thường nhưng tay phải luôn để sát hông

Tổng thống Mỹ George W. Bush từng cho biết rằng ông cảm nhận được “linh hồn của mình” trong đôi mắt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng có lẽ ông đã nhận thấy nhiều điều hơn qua dáng đi của người đàn ông quyền lực nhất nước Nga. Một bài báo gần đây trong Tạp chí Y học Anh đã đặt câu hỏi bất ngờ về dáng đi của Tổng thống Putin cùng một số cấp dưới của ông.

Khi đi, ông Putin để cánh tay trái thả lỏng bình thường nhưng tay phải luôn để sát hông. Bastiaan R. Bloem, một nhà thần kinh học tại Đại học Radboud Nijmegen (Trung tâm Y tế ở Hà Lan) đã nhận ra điều kỳ lạ trên sau khi xem những clips về Tổng thống Putin. Theo ông Bloem, thì dáng đi của Tổng thống Putin cho thấy, người đứng đầu nước Nga có dấu hiệu của bệnh lý. 

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy là thực tế ông Putin vẫn giữ nguyên dáng đi này trong nhiều năm qua. Đặc biệt, ông vẫn tăng cân, vai và tay phải Tổng thống Nga hoàn toàn khỏe mạnh và dễ cử động. Ông vẫn tập judo và bơi lội, do đó giả thiết ông bị rối loạn vận động hay mắc các vấn đề về xương là không thuyết phục.

Thực tế, các giả thiết chỉ là phỏng đoán bởi không thể tiếp cận bác sĩ riêng hay hồ sơ y tế của nhà lãnh đạo. Nhưng điều kỳ lạ là các quan chức cấp cao khác của Nga cũng có dáng đi tương tự Tổng thống Putin. Danh sách những người có dáng đi “bất thường” gồm có Thủ tướng Dmitry Medvedev, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Serdyukov và Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov…

ảnh 2Ông Putin thường tham gia các môn tập luyện lành mạnh và mạo hiểm

Và điều đáng ngạc nhiên là khi xem các đoạn clips cũ về Tổng thống Putin đều có dáng đi như hiện nay. Lời giải thích cho Bloem và các đồng nghiệp của ông thực tế lại nằm trong một hướng dẫn tập huấn của KGB, theo đó chỉ ra rằng “khi di chuyển các đặc nhiệm cần giữ súng trong tay phải, sát với ngực và đi về phía trước với một bên, thường là bên trái”. Đây là dáng đi của một tay súng chuyên nghiệp vốn “có thể là cho phép họ rút súng nhanh nhất khi phải đương đầu với kẻ thù”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Tổng thống Putin phải luôn “thủ thế” khi di chuyển, thực tế, dáng đi của ông có thể đơn giản chỉ là do “ông giữ dáng đi của mình để chứng minh ông là một cựu điệp viên KGB” - ông Bloem nói - “Tay Tổng thống Putin chuyển động bất đối xứng không phải là do bệnh tật mà khả năng cao là thói quen từ huấn luyện quân sự hoặc tình báo”. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra các quan chức khác của Nga thường học theo các cử chỉ, điệu bộ của cấp trên, trong đó, nhiều quan chức cấp cao Nga đã học theo thói quen đeo đồng hồ ở tay phải giống ông Putin để thể hiện lòng trung thành. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh các bằng chứng cho thấy Thủ tướng Medvedev đã được huấn luyện để nghe, nhìn và đi bộ giống như ông Putin. Một nhà quan sát trước đây đã lưu ý rằng khi kết quả bầu cử năm 2008 của Nga được công bố, hai ông Putin và Medvedev bước cùng nhau ở Quảng trường Đỏ với áo khoác da và quần Jean. Khi đó, ông Medvedev “cố gắng bắt chước dáng đi mạnh mẽ của ông Putin”. 

Tổng thống Putin năm nay 63 tuổi, đã ly hôn và có hai con gái, thường xuất hiện trong những hình ảnh khỏe mạnh như cởi trần cưỡi ngựa hay lái xe đua F1. Sức khỏe của ông Putin trở thành chủ đề đồn đoán trong năm 2012 sau khi ông đi khập khiễng tại một hội nghị Thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương. Điện Kremlin sau đó giải thích nhà lãnh đạo Nga bị chấn thương thể thao nhẹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top