"Giải mã" cuộc tấn công mạng xã hội của ông Donald Trump

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Sau những cuộc tấn công giới truyền thông, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump lại “chĩa mũi dùi” vào mạng xã hội khi cáo buộc các mạng xã hội can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

ảnh 1Tổng thống Donald Trump cáo buộc các công ty mạng xã hội can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ

Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ Daily Caller số ra ngày 5-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc các công ty mạng xã hội, trong đó có Facebook Inc và Twitter Inc, can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào đầu tháng 11 tới tại nước này. Cho dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào, song ông chủ Nhà Trắng vẫn nhận định: “Tôi cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11 tới”. 

Tuy nhiên, ông Donald Trump cho rằng, sự can thiệp của mạng xã hội được thể hiện rõ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, cuộc bầu cử mà ông đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Dẫu vậy, ông Donald Trump vẫn cho rằng, lúc đó hầu như những công ty mạng xã hội “siêu tự do” đều ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton.

Tổng thống Donald Trump chính thức “đăng đàn” cáo buộc các mạng xã hội can thiệp bầu cử Mỹ diễn ra trong bối cảnh ông từng nhiều lần lên tiếng, trong đó có cả việc sử dụng chính mạng xã hội Twitter, chỉ trích các tập đoàn công nghệ Internet có định kiến và kiểm duyệt chính trị. Google và các công ty khác đã bác bỏ cáo buộc mới nhất của Tổng thống Donald Trump, đồng thời khẳng định họ chưa bao giờ sắp xếp các kết quả tìm kiếm để thao túng quan điểm chính trị.

Sở dĩ Google phải ngay lập tức lên tiếng bác bỏ bởi mới tuần trước, ông Donald Trump cáo buộc đích danh ông lớn làng công nghệ Mỹ Google đã thao túng kết quả tìm kiếm, che giấu thông tin tích cực về chính phủ và “kiểm soát những gì người Mỹ có thể đọc được”. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo, quyết không để tình trạng này kéo dài nhưng không tiết lộ biện pháp cụ thể sẽ thực hiện.

Tổng thống Donald Trump liên tiếp tấn công các mạng xã hội vào lúc cuộc chạy đua tranh cử giữa nhiệm kỳ tại nước Mỹ vào đầu tháng 11 tới đang tăng nhiệt với dự báo nhiều khó khăn cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Khó khăn không chỉ đến từ các đối thủ cạnh tranh phía đảng Dân chủ mà còn từ các mạng xã hội vốn có quan hệ không mấy yên ả với Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Trong bối cảnh đó, dư luận rất chú ý tới việc Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa đang nắm quyền chi phối, đã “triệu” lãnh đạo cấp cao của hai ông lớn mạng xã hội Facebook và Twitter ra điều trần về vấn đề được cho là “thất bại trong việc ngăn các thế lực nước ngoài can thiệp vào nền chính trị nước này”. Facebook, Twitter cùng nhiều hãng công nghệ vận hành các mạng xã hội từ lâu đã bị cáo buộc dung túng cho các hoạt động gây ảnh hưởng tới tâm lý chính trị của công luận trên các nền tảng mạng xã hội.

Trên thực tế, Facebook vào cuối tháng 7 vừa qua đã đóng 32 trang và tài khoản trên Facebook và Instagram sau khi phát hiện một chiến dịch gây hưởng chính trị nhắm tới cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới của Mỹ thông qua việc sử dụng các trang và tài khoản trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này. Trước đó, mạng xã hội Twitter cũng đã khóa 2 tài khoản liên quan đến 12 công dân nước ngoài bị Mỹ buộc tội tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc tấn công các mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump vì thế được xem như một sự “yểm trợ” cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong “cuộc chiến” bầu cử giữa nhiệm kỳ được dự báo đầy khó khăn với những đối thủ Dân chủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top