"Giải mã" chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Kết quả chuyến thăm Trung Quốc trên chuyến tàu hỏa đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lẽ không chỉ thể hiện trong những tuyên bố chính thức phát đi từ Bắc Kinh hay Bình Nhưỡng.

ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh

Ngày 10-1, tức là một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời Bắc Kinh về nước trên đoàn tàu hỏa đặc biệt có sọc vàng chạy dọc các toa tàu màu xanh lá cây, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc mới thông tin chính thức về kết quả chuyến thăm trong 27 giờ từ ngày 8 đến 9-1. Theo đó, kết quả nổi bật nhất được mô tả là cuộc hội đàm “trong bầu không khí thân mật và hữu nghị” giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 8-1 ở Bắc Kinh.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào đầu năm 2019, năm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Triều nên Chủ tịch Trung Quốc trông đợi hai nước sẽ tiếp nối những thành công “chương lịch sử mới” mở ra trong năm 2018 để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong năm nay. Ông Tập Cận Bình cho biết, sẽ duy trì trao đổi cấp cao, củng cố liên lạc chiến lược, làm sâu sắc hơn trao đổi và hợp tác hữu nghị, cũng như thúc đẩy sự phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung -Triều.

Hai ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un cũng đồng quan điểm trong vấn đề không chỉ là trọng tâm trong quan hệ Trung-Triều mà còn được cả thế giới dõi theo với sự quan tâm sâu sắc, đó là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đánh giá một thỏa thuận chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên đang đối diện một cơ hội lịch sử hiếm có, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhau và nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp để đóng một “vai trò tích cực và xây dựng” nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cam kết về tiến trình phi hạt nhân hóa đã được ông  Kim Jong-un khẳng định khi nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiếp tục lập trường phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Tiều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn. Nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đang nỗ lực để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Triều Tiên và Mỹ.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm một nhà máy dược phẩm truyền thống của Trung Quốc ở Bắc Kinh được cho cũng truyền tải một chỉ dấu cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực phát triển sản xuất hàng hóa trong nước. Điều này được cho để thực hiện tuyên bố của ông Kim Jong-un trong thông điệp đầu năm mới là “Triều Tiên sẽ đi một con đường mới” nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Được đề cập tới một cách “thoáng qua” trong các bản tin chính thức của cả Trung Quốc và Triều Tiên, song chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được giới quan sát cho rằng là dấu hiệu rõ nhất về việc sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai cũng như cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Năm 2018 đã diễn ra hai hội nghị thưởng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ thì cả ba lần này nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều tới thăm Trung Quốc không lâu trước khi các hội nghị này diễn ra.

Ngay trước và trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Trung Quốc, giới ngoại giao và truyền thông quốc tế rộ lên việc Bình Nhưỡng và Washington đang đàm phán về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai. Hãng truyền hình CNN của Mỹ cho biết, quan chức Mỹ đã tới khảo sát 3 địa điểm để chuẩn bị cho cuộc gặp là Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan) và Hawaii.

Cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ hai nếu sớm diễn ra sẽ mở ra hy vọng hai quốc gia này tìm kiếm tiếng nói chung nhằm vượt qua những trở ngại đang vấp phải trên tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top