Gia tăng những vụ sát hại vì danh dự ở Pakistan

0 Tường Phạm
ANTD.VN - Tờ DW (Đức) đưa tin, Madiha (26 tuổi), thuộc cộng đồng Naushehra Warkan - một thị trấn nhỏ ở tỉnh Punjab, phía Đông Pakistan mới bị chính người thân trong gia đình giết hại vì muốn kết hôn với người đàn ông mà mình yêu thương. Đây chỉ là một trong số rất nhiều cái chết vì danh dự ở Pakistan.

ảnh 1Những vụ giết người vì danh dự có xu hướng gia tăng ở Pakistan

Năm 2017: 700 phụ nữ đã bị giết hại vì lý do danh dự 

Ngay sau khi phát hiện xác chết của Madiha, một nông dân địa phương đã gọi điện đến đồn cảnh sát để báo cáo sự việc. Madiha bị sát hại dã man. Ali Akbar, một nhân viên cảnh sát nói với phóng viên DW rằng, điều tra ban đầu cho thấy, mẹ và 2 anh em trai của Madiha đã ra tay sát hại vì cô quyết định kết hôn với người đàn ông mà mình yêu.

“Một số nhân chứng cho hay, Madiha đã có tình cảm với một người đàn ông được 4 năm. Vài ngày trước khi bị giết, cha mẹ đã liên lạc với Madiha và nói rằng, nếu trở về nhà, cô sẽ được gia đình chào đón. Iqbal Bibi, mẹ của Madiha và 2 người anh em trai của cô đã thừa nhận tội ác. Họ nói rằng, Madiha đã làm nhục gia đình vì bỏ trốn với người yêu”, nhân viên cảnh sát Ali Akbar nói. 

Những cái gọi là “giết người vì danh dự” đang gia tăng ở Pakistan, cả ở khu vực nông thôn và thành thị. Đầu tháng 11-2018, 2 chị em bị chính các thành viên trong gia đình ở thị trấn Rahim Yar Khan sát hại. Những nghi phạm bị bắt giữ đã thừa nhận hành vi giết người vì danh dự. Gần đây, một người chồng ở thành phố Swat đã ra tay giết hại vợ để trừng phạt vì cô yêu cầu ly hôn. 

“Chính phủ cần tăng cường pháp luật để bảo vệ phụ nữ cũng như đảm bảo các quy định của pháp luật được thực thi nghiêm túc. Mặt khác, mọi người cần được truyền thông, nâng cao nhận thức về vấn đề này”. 

Zohra Yusuf (Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền phi Chính phủ Pakistan)

Zohra Yusuf, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền phi Chính phủ Pakistan (HRCP) cho biết, khoảng 700 phụ nữ đã bị giết hại vì lý do danh dự trong năm 2017. Tuy nhiên, đó chỉ là thống kê từ số liệu được báo cáo. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng, rất khó để xác định chính xác số nạn nhân chết vì danh dự. Hầu hết các trường hợp không được báo cáo. Trong một số trường hợp, cảnh sát không cho phép khám nghiệm tử thi nên gia đình dễ dàng ngụy trang đó là “cái chết tự nhiên”. 

Cần tăng cường pháp luật bảo vệ phụ nữ

 “Suy nghĩ bảo thủ và phong kiến có nguồn gốc lâu đời ở Pakistan. Đàn ông muốn kiểm soát phụ nữ và đối xử với họ như là tài sản. Họ không cho phép bất kỳ sự tự do nào đối với phụ nữ. Một số quốc gia khác trong khu vực như Afghanistan và Ấn Độ cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự”, Yusuf nói. 

Năm 2016, chính quyền Pakistan đã thông qua một đạo luật quy định khá chặt chẽ hình phạt với tội phạm giết người vì danh dự. Theo đó, thành viên trong gia đình không được tha thứ khi thực hiện hành vi giết người vì lý do danh dự. Người bị kết án về tội danh này phải chịu hình phạt tù chung thân hoặc tử hình. 

Tuy nhiên, trong báo cáo công bố năm 2017, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, bất chấp việc thông qua luật mới, số vụ giết người vì danh dự ở Pakistan vẫn tăng cao. Các luật sư chỉ ra một số kẽ hở trong luật, ví dụ, thẩm phán có quyền loại trừ các khả năng vụ giết người vì lý do danh dự. Điều này là kẽ hở để các gia đình hối lộ thẩm phán bác bỏ vụ kiện.

Các chuyên gia xã hội học cũng cho  rằng, xã hội gia trưởng của Pakistan có xu hướng bỏ qua những vụ giết người vì danh dự. Vào năm 2014, Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát và kết luận rằng, 4/10 người Pakistan biện minh cho những vụ giết người vì danh dự theo một cách nào đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top