Gia tăng những vụ giết người "vì danh dự" ở Pakistan

0 Mạnh Tường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong thời gian gần đây, Pakistan tiếp tục chứng kiến hàng loạt vụ giết người “vì danh dự” gây rúng động dư luận. Mặc dù Pakistan đã thông qua Luật Chống lại các vụ giết người liên quan đến danh dự Hồi giáo vào năm 2016 nhưng các vụ giết người “vì danh dự” vẫn chưa có dấu hiệu giảm. 

ảnh 1Perveen Bibi (giữa) bị kết án tử hình sau khi thiêu sống con gái vì kết hôn mà không có sự đồng ý của gia đình 

Kẻ giết người không bị trừng phạt? 

“Tôi đã giết em gái và người yêu nó vì đã làm tổn hại đến danh dự gia đình. Tôi muốn đó là bài học cho tất cả các cô gái trong thị trấn”, một người đàn ông nói với hàng xóm ở quận Kachi, Balochistan, Pakistan. Người dân địa phương tin rằng, các thành viên khác trong gia đình người đàn ông có thể có liên quan đến vụ án. Hai tuần sau khi các thi thể được tìm thấy, không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Trung tuần tháng 5-2019, Tờ Dawn của Pakistan đưa tin, một người phụ nữ có tên là Arooj Shahzad, đã ly dị chồng ở Lahore bị bắn chết. Nghi phạm vụ án được cho là con trai, anh trai và anh rể của cô. Cảnh sát cho biết, đã tìm thấy thi thể của Arooj Shahzad một ngày sau khi cô cố gắng trình báo cảnh sát vì bị những người thân trong gia đình đe dọa tính mạng. Hiện cảnh sát chưa tiến hành khởi tố vụ án nghiêm trọng này. 

Thống kê của Ủy ban nhân quyền Pakistan cho thấy, có 1.276 vụ giết người “vì danh dự” xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 2-2014 đến tháng 2-2016. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, hơn 1.500 vụ giết người vì lý do tương tự đã xảy ra ở Pakistan từ năm 2016 đến 2018. Con số này cũng được Asad Butt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Pakistan xác nhận.

Chính quyền Pakistan cho biết, Shahzad là trường hợp thứ 12 bị sát hại “vì danh dự” của người Hồi giáo trong 2 tuần liên tiếp. Mỗi tuần, ở Pakistan đều có tin tức mới về vụ án người vợ bị siết cổ, con gái bị bắn chết hoặc chị em gái bị chính người thân trong gia đình sát hại. Thông thường, một nhóm thành viên nam trong gia đình có liên quan đến vụ án. Đại đa số những kẻ giết người không bị trừng phạt.

Quốc hội Pakistan đồng thuận thông qua Luật Chống lại các vụ giết người liên quan đến danh dự Hồi giáo, sau vụ ngôi sao mạng xã hội Qandeel Baloch bị chính người anh trai giết hại vào năm 2016. Theo Luật, những kẻ giết người bị kết án có thể phải chịu hình phạt tù chung thân. Trước đó, những kẻ giết người có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu người thân của nạn nhân tha thứ cho họ.

Kẻ giết người không cảm thấy có lỗi? 

“Thời gian gần đây, nạn nhân bị giết hại vì vi phạm các quy tắc gia trưởng trong gia đình tiếp tục tăng. Tội ác giết người vì danh dự được coi như “một cách trị an” hoặc kỷ luật phụ nữ, trẻ em gái. Nhiều người Pakistan cho rằng, các vấn đề liên quan đến gia đình phải được giải quyết bằng các thành viên trong gia đình. Không ít trường hợp nạn nhân cố gắng tìm đến sự trợ giúp của các cơ quan chức năng nhưng không thành công”, Nida Kirmani, Phó Giáo sư trường Đại học Lahore nói.

Chia sẻ với phóng viên Tờ Guardian (Anh), một quan chức Chính phủ đề nghị giấu tên cho rằng, cảnh sát hoặc chính quyền địa phương không được thực hiện các vụ bắt giữ trong các trường hợp liên quan đến danh dự của thành phố. Điều này xảy ra ở hầu hết các vùng nông thôn của Pakistan.

Vào tháng 8-2008, sau khi 3 cô gái bị chôn sống ở tỉnh Balochistan vì muốn kết hôn theo ý mình, truyền thông địa phương đưa tin rằng, một Bộ trưởng và một số quan chức khác có liên quan đến vụ việc. Khi vụ việc được đưa ra thảo luận tại Thượng viện Pakistan, 2 Thượng Nghị sĩ lúc đó là Sardar Israrullah Zehri và Taj Jamali đã bảo vệ hành động này và gọi đó là “phong tục của bộ lạc”.

Qadir Naseeb là một trong số những nhà báo đặc biệt quan tâm đến những vụ giết người vì danh dự nói rằng: “Tôi đã bị đe dọa bởi những người có quyền, có uy tín trong cộng đồng khi đưa tin về vụ việc. Các cơ quan chức năng hiếm khi thực hiện lệnh bắt giữ và trừng phạt thủ phạm. Điều đáng lo ngại là tất cả những kẻ giết người mà tôi phỏng vấn không bao giờ cảm thấy có lỗi”.  

Maliha Saeed là một người lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ quyền của phụ nữ trong nhiều thập kỷ qua. Bà nói rằng, Chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn những vụ giết người “vì danh dự”. “Cần ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ. Hãy trao quyền cho phụ nữ về kinh tế và xã hội. Chính phủ nên chỉ đạo Cơ quan quản lý truyền thông điện tử Pakistan truyền đi thông điệp chống lại các vụ giết người vì danh dự thông qua các kênh tin tức, phim truyền hình”, bà Maliha Saeed nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top