Gia tăng áp lực

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chiếc ghế Thủ tướng Israel của ông Ehoud Olmert đang lung lay mạnh sau khi đồng minh then chốt trong liên minh cầm quyền công khai yêu cầu ông phải từ chức bởi dính líu tới những cáo buộc tham nhũng.

Gia tăng áp lực

(ANTĐ) - Chiếc ghế Thủ tướng Israel của ông Ehoud Olmert đang lung lay mạnh sau khi đồng minh then chốt trong liên minh cầm quyền công khai yêu cầu ông phải từ chức bởi dính líu tới những cáo buộc tham nhũng.

Thủ tướng Olmert (trái) đang gặp khó sau yêu cầu từ chức
của ông Barak (phải)


Lên tiếng chính thức ngày 28-5, Bộ trưởng Quốc phòng và đồng thời là Chủ tịch Công đảng Ehud Barak đã yêu cầu Thủ tướng Olmert từ chức vì đang bị điều tra về những cáo buộc tham nhũng.

Dẫn ra hàng loạt thách thức đất nước đang phải đối mặt, ông Barak cho rằng ông Olmert khó có thể hoàn thành vai trò Thủ tướng khi đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Ông Barak yêu cầu Thủ tướng Olmert từ chức trong bối cảnh ngày càng có những thông tin bất lợi đối với người đứng đầu chính phủ liên minh.

Mới đây, trong trả lời trước toà án ở Jerusalem ngày 27-5, doanh nhân Mỹ gốc Do thái Morris Talansky thừa nhận đã nhiều lần đưa phong bì tiền mặt cho ông Olmert mà không biết tổng số tiền trị giá tới 500 nghìn USD này được sử dụng như thế nào.

Theo luật pháp Israel, việc các chính trị gia huy động tiền ủng hộ từ các nhà tài phiệt nước ngoài để gây quỹ tranh cử là hợp pháp. Thế nhưng các công tố viên nghi vấn có thể ông Olmert đã nhận số tiền vượt quá mức cho phép hoặc đây có thể là tiền gây quỹ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử Thủ tướng năm 2006, cho dù triệu phú Talansky khẳng định quyên góp tiền chỉ vì “khâm phục ông Olmert”.

Việc người đứng đầu Công đảng yêu cầu Thủ tướng Olmert từ chức đang tạo áp lực rất lớn đối với người đứng đầu chính phủ. Nếu không có sự ủng hộ của Công đảng với 17 ghế tại Quốc hội Israel, chính phủ liên minh do ông Olmert đứng đầu sẽ sụp đổ bởi hiện chỉ chiếm 67 ghế trong Quốc hội 120 ghế.

áp lực đối với đương kim Thủ tướng càng gia tăng thêm khi ông Barak tuyên bố sẽ đưa Công đảng rời khỏi chính phủ liên minh nếu ông Olmert không từ chức.

Tổng thư ký Công đảng Eitan Cabel cũng cảnh báo đảng này sẽ kêu gọi tiến hành bầu cử sớm nếu đảng Kadima của ông Olmert không sớm bầu một Chủ tịch thay ông Olmert và thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, giới phân tích chính trị tại Israel lại cho rằng Công đảng chỉ muốn gây sức ép để Thủ tướng Olmert từ chức chứ chưa muốn có một cuộc bầu cử sớm.

Bởi nếu tổ chức bầu cử sớm vào thời điểm hiện nay thì chỉ có lợi cho đảng đối lập Likud của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu vốn đang giành sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri.

Vì thế, dù chịu áp lực ngày càng lớn từ đối tác trong liên minh cầm quyền cũng như từ dư luận nhưng Thủ tướng Olmert vẫn tỏ ra tự tin. Phát biểu sau khi có yêu cầu của ông Barak, Thủ tướng Olmert tuyên bố: “Tôi không hề có ý định từ chức. Tôi không đi đâu cả”.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top