Gia đình quyền thế nhất Honduras bị "sờ gáy"

0 Yến Chi (Tổng hợp)
ANTĐ Nhà chức trách Mỹ vừa cáo buộc những thành viên chính của một trong những gia đình quyền thế nhất Honduras về tội rửa tiền, buôn bán ma túy và hối lộ. Giới chức Mỹ gọi đây là “một trong những mạng lưới rửa tiền lớn nhất Trung Mỹ”.
ảnh 1Yani Rosenthal cùng vợ Claudia sau cuộc bỏ phiếu ở Tegucigalpa, Honduras hồi năm 2012
Từ vụ một cựu bộ trưởng bị bắt

Tối 6-10, Yankel Rosenthal, 46 tuổi, một cựu Bộ trưởng, đương kim Chủ tịch CLB bóng đá Deportivo Marathon đã bị bắt khi vừa từ San Pedro Sula, Honduras tới Miami, Mỹ. “Chính phủ đã được phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Tegucigalpa thông báo về việc bắt giữ công dân Honduras, Yankel Rosenthal”, thông cáo của Tổng thống Honduras cho hay. 

Đây là nhân vật từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Đầu tư trong Chính phủ của Tổng thống Juan 
Orlando Hernandez từ tháng 1-2014 nhưng bất ngờ rời khỏi vị trí này vào tháng 6-2015. Yankel Rosenthal hiện là Chủ tịch của Deportivo Marathon, câu lạc bộ nhiều năm vô địch giải bóng đá Honduras vốn thuộc sở hữu của gia đình Rosenthal.

Hãng Reuters mô tả, 1 ngày sau khi bị bắt, Yankel Rosenthal đã xuất hiện trong một phiên tòa ngắn ngủi ở Miami. Đối tượng này nói rất ít, trong khi luật sư của ông ta từ chối bình luậnsau đó. 

Cùng ngày 7-10, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 2 người khác là chú ruột và anh em họ của Yankel Rosenthal. Đó là ông Jaime Rosenthal, 79 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Grupo Continental nổi tiếng và Yani Rosenthal, 50 tuổi, một cựu thành viên nội các. Ngoài ra, Andres Acosta Garcia, 40 tuổi, một luật sư của Grupo Continental cũng bị khởi tố. 

Bộ ba nhà Rosenthal và 7 doanh nghiệp của họ được Bộ Tài chính Mỹ gọi là “những kẻ buôn ma túy đặc biệt”. Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, các đối tượng bị cáo buộc “rửa tiền và cung cấp các dịch vụ khác hỗ trợ các hoạt động buôn lậu ma túy quốc tế của các nhóm tội phạm có tổ chức ở Trung Mỹ”.

Văn phòng công tố New York, nơi phát ra cáo buộc hình sự nói trên cho biết, hoạt động phạm pháp của các đối tượng diễn ra từ năm 2004 cho đến nay.Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp dụng lệnh trừng phạt với 3 cá nhân và 7 doanh nghiệp gắn liền với tập đoàn Grupo Continental - tập đoàn của gia đình Rosenthal. Theo đó, tài sản gia đình Rosenthal tại Mỹ sẽ bị đóng băng và các doanh nghiệp Mỹ bị cấm giao dịch với các công ty của Grupo Continental ở bất cứ nơi nào trên thế giới. 

Đối mặt với án 20 năm tù 

Grupo Continental hay Continental Group là một trong những tập đoàn kinh tế lớn mạnh nhất Honduras với thời gian hoạt động hơn 100 năm qua, đầu tư từ lĩnh vực ngân hàng đến viễn thông, từ nhà máy đóng gói thực phẩm tới El Tiempo, một tờ báo lớn của Honduras. Theo Reuters, trong một thông cáo của Grupo Continental, các thành viên gia đình Rosenthal đã bác bỏ các cáo buộc: “Chúng tôi không bao giờ liên quan đến các hành vi bất hợp pháp, nhất là ma túy và rửa tiền”.

Honduras đã trở thành một điểm trung chuyển quan trọng cho giới buôn lậu cocaine và các loại ma túy vào Mỹ. Theo insightcrime.org, ngay trước vụ việc này, Chính phủ Honduras đã tịch thu một loạt tài khoản ngân hàng cũng như trao nghi phạm buôn bán ma túy cho chính quyền Mỹ. Đáng chú ý nhất trong số này là tổ chức tội phạm Cachiros, do gia đình Rivera Maradiaga điều hành, được cho là đã vận chuyển hàng trăm tấn cocaine từ Honduras sang Mỹ 10 năm trước. 

Việc bắt giữ Yankel Rosenthal được thực hiện một cách bí mật, bất ngờ. Trước khi đến Miami, vị Chủ tịch CLB bóng đá Deportivo Marathon còn trả lời phỏng vấn tờ La Prensa ở Honduras để giãi bày về những khó khăn tài chính của câu lạc bộ những năm gần đây.

Hai nhân vật “chóp bu” của nhà Rosenthal vẫn đang ở Honduras. Hiện chưa rõ chính quyền Honduras sẽ dẫn độ hai người này sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc của nhà chức trách Mỹ hay không. Được biết, nếu bị kết án rửa tiền buôn bán ma túy ở Mỹ, hình phạt có thể lên tới 20 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top