Giá dầu xuống thấp kỉ lục, Tổng thống Donald Trump muốn mua đầy kho dự trữ

0 Đặng Vũ (Theo Bloomberg)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông muốn mua 75 triệu thùng dầu để làm đầy Kho Dự trữ chiến lược trong bối cảnh giá của mặt hàng này đang giảm sâu nhất trong lịch sử.

“Giá dầu đang ở mức rất thú vị với mọi người. Đây là lần đầu tiên trong thời gian dài kho dự trữ sẽ được làm đầy. Chúng ta sẽ mua nó ở mức giá hợp lý”, Tổng thống Donald Trump cho biết tuy nhiên, giải thích rằng, nước này sẽ chỉ mua số lượng dầu nói trên nếu được quốc hội cho phép hoặc chính phủ liên bang được thuê miễn phí các kho chứa dầu từ bên thứ ba.

Vào tháng 3, Nhà Trắng cũng đã đề nghị sử dụng ngân sách trong gói cứu trợ kinh tế 2.200 tỉ USD để mua thêm dầu nhưng bị từ chối.

ảnh 1

Giá dầu xuống rất thấp khiến Mỹ muốn mua để làm đầy kho dự trữ chiến lược

4 kho dự trữ dưới lòng đất dọc vùng Vịnh Mexico ở bang Texas và Louisiana chỉ có thể dự trữ được tối đa 727 triệu thùng dầu. Các kho dự trữ này của Mỹ thường được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp như cuộc chiến tranh Iraq năm 1991 và siêu bão Katrina năm 2005.

Ông Donald Trump đã cân nhắc biện pháp giúp đỡ các công ty dầu mỏ Mỹ trước tình trạng giá dầu xuống thấp kỉ lục. Tuy nhiên, nhu cầu cho mặt hàng này đang bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19. Vào hôm 20-4, giá các hợp đồng tương lai của dầu WTI đã xuống mức âm trước khi bật lại khoảng 20 USD/thùng.

Theo lãnh đạo Mỹ, ông đang suy nghĩ đề xuất của thượng nghị sĩ Kevin Cramer về việc ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Saudi Arabia. Ông cho rằng tình trạng sụt giảm giá dầu xuống mức kỷ lục chỉ diễn ra trong ngắn hạn và xuất phát từ một “sự siết chặt tài chính”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top