George W. Bush kết thúc nhiệm kỳ bằng một năm ít tham vọng

0 Bạch Dương (Theo Canadian press)
(ANTĐ) - Thời gian thì còn rất ít nhưng gánh nặng thì vẫn nhiều đối với vị Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ George W. Bush, khi ông bước vào năm cuối nhiệm kỳ với ít tham vọng hơn và chủ yếu là để kết thúc những nhiệm vụ mà ông đã bắt đầu, bởi ông phải đối mặt với một Quốc hội chống đối.

George W. Bush kết thúc nhiệm kỳ bằng một năm ít tham vọng

(ANTĐ) - Thời gian thì còn rất ít nhưng gánh nặng thì vẫn nhiều đối với vị Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ George W. Bush, khi ông bước vào năm cuối nhiệm kỳ với ít tham vọng hơn và chủ yếu là để kết thúc những nhiệm vụ mà ông đã bắt đầu, bởi ông phải đối mặt với một Quốc hội chống đối.

Năm cuối cùng này sẽ rất ngắn với ông, trước tiên là bởi vì sự chú ý của mọi người ở Mỹ cũng như ở nước ngoài sẽ tập trung vào những người kế nhiệm tiềm năng. Ở phe Cộng hòa, cuộc chạy đua đang dần đến hồi kết, buộc ông Bush phải sớm nhường vị trí lãnh đạo chính thức của đảng cho một người khác. Và sẽ không có thay đổi gì lớn ở Quốc hội sau kỳ nghỉ mùa hè.

Về đối nội, George W. Bush sẽ định kéo dài hai điểm mạnh trong nhiệm kỳ của mình, là luật giáo dục và kế hoạch giảm thuế sẽ hết hạn vào năm 2010.

Không nhắc gì đến những cải cách về an ninh xã hội và nhập cư, bài diễn văn cuối cùng của ông trước dân chúng Mỹ cuối tháng giêng tới, một trong những bài diễn văn quan trọng cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông, sẽ tập trung vào các công việc đã bắt đầu chứ không mở ra một công trường mới.

Một Quốc hội chống đối hơn bao giờ hết đang đợi ông Bush trở lại trại Crawford ở bang Texas, nơi Tổng thống sẽ ngồi câu cá và phạt cỏ trong vườn. Suốt năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng đã phải tranh đấu với những người Dân chủ, chiếm đa số trong hai viện, về cuộc chiến Iraq, ngân sách, hệ thống y tế hay chuyện thẩm vấn nghi can khủng bố. George Bush đã dùng đến quyền phủ quyết của mình trong năm 2007 nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó, và khá hiệu quả, nhưng lại có nguy cơ tự đánh mất các cơ may đạt được sự đồng thuận ở Quốc hội trong thời gian tới.

“Người ta ta hiểu rằng sau thất bại trong cải cách nhập cư, thì Quốc hội sẽ không thông qua các dự án khác”, ông Ed Gillespie, cố vấn của Tổng thống, thừa nhận.

Tổng thống sẽ còn phải tấn công vào những chủ đề kinh tế trong năm 2008, ý thức rằng dân chúng đã hết kiên nhẫn – điều có thể khiến đảng Cộng hòa phải trả giá đắt trong thời kỳ họ cầm quyền. George W. Bush đang cố gắng chứng tỏ rằng chính quyền của mình có ý định giúp nhân dân đối phó với cuộc khủng hoảng bất động sản, giá nhiên liệu tăng và những mối lo lắng trong lĩnh vực giáo dục.

Cũng như mọi khi, cuộc chiến Iraq sẽ chế ngự chương trình của Tổng thống. Một quãng thời gian quan trọng đang được chờ đợi vào tháng Ba, khi tướng David Petraeus, tư lệnh quân đội Mỹ ở Iraq, và đại sứ Mỹ ở Baghdad Ryan Crocker trình báo cáo trước Quốc hội. Hiện nay, vẫn là ông Bush quyết định khi nào và liệu quân đội Mỹ có rút về nước hay không.

“Có thể tông giọng trong cả năm sẽ tùy thuộc vào các sự kiện mà ông có thể kiểm soát được”, James Thurber, nghiên cứu sinh khoa học chính trị ở Đại học Mỹ, nhấn mạnh. “Điều bất ngờ lớn nhất tất nhiên là những gì sẽ xảy ra ở Iraq”.

Về đối ngoại, năm nay sẽ rất nặng nề đối với ông Bush, cũng giống như đối với bất cứ một vị Tổng thống sắp mãn nhiệm nào. Hôm nay, 8/1 George W. Bush đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên trong năm cuối cùng của mình dài 8 ngày ở Trung Đông. Chuyến công du này có thể góp phần “đắp lại” gia tài của ông – từ mà các cố vấn của ông vẫn tránh sử dụng.

Ông Bush sẽ tới Israel, Cisjordanie, Kuwait, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Arập Xêút và Ai Cập. Ông sẽ tham gia nhiều hơn bao giờ hết và trực tiếp vào tiến trình hòa bình Trung Đông, dù rằng một vị Tổng thống cuối nhiệm kỳ chắc chắn sẽ khó mà khiến các lãnh đạo trong khu vực phải nhượng bộ.

Tháng Hai tới, ông được chờ đón ở châu Phi để thúc đẩy những cố gắng toàn cầu chống lại SIDA và làm tăng vai trò của Mỹ trong lĩnh vực này. Tháng Tư, ông sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO ở Romania, gặp lại các đối tác G8 ở Nhật Bản vào tháng Bảy, đến Bắc Kinh vào tháng Tám để dự Thế vận hội Olympic mùa hè và tới Peru tháng 11 để dự hội nghị thượng đỉnh APEC. Một năm còn khá nhiều việc phải làm!

Bạch Dương

Theo Canadian press

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top