Gazprom: Tiền nợ khí đốt của Ukraine tăng lên 5.3 tỉ USD

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Tiền nợ khí đốt của Ukraine đã tăng thêm 838 triệu USD, sau khi Kiev không thanh toán 1.7 tỉ m3 khí đốt mua từ Nga trong nửa đầu của tháng 6, tập đoàn năng lượng Gazprom cho biết. 

“Hạn chót cho việc thanh toán các hoá đơn mua khí đốt trong tháng 6 đã hết hạn vào hôm qua (7/7), chúng tôi lại không nhận được tiền từ Naftogaz Ukraine. Như vậy, tổng tiền nợ khí đốt của Ukraine tăng lên 5.296 tỉ USD, do cộng thêm 838 triệu USD giá bán của 1.7 tỉ m3 khí đốt mua của Nga từ mùng 1 đến 16/6”, giám đốc của Gazprom Aleksey Miller cho biết vào hôm 8/7.

Ông Miller nói thêm rằng Ukraine đang phải thanh toán cho 11.535 tỉ m3 khí đốt, đây là một con số quá lớn, có thể so sánh bằng tổng lượng khí đốt cung cấp cho Ba Lan trong một năm.

Khoản tiền thanh toán mới được cộng thêm được tính theo giá bán 485 USD/1.000 m3 khí đốt, được Nga đưa vào hiệu lực từ 1/4.

ảnh 1
Khoản nợ của Ukraine tăng do cộng thêm 838 triệu USD tiền mua khí đốt từ 1 - 16/6

Ukraine cho biết họ sẵn sàng trả nợ nhưng với mức giá bán 326 USD/1.000 m3 và chỉ trích giá bán Gazprom đặt ra là bất công và có động cơ chính trị.

Vào hôm 16/6, khi tiền nợ khí đốt của Ukraine đang là 4.448 tỉ USD, Gazprom đã chuyển sang kiểu thanh toán trả trước, điều đó có nghĩa là Kiev phải trả tiền rồi mới được nhận khí đốt.

Ukraine, gần đây, đã nỗ lực tìm những nguồn cung cấp mới thay thế cho Nga. Vào hôm 4/7, bộ trưởng tài chính Ukraine đã đệ trình bản kế hoạch 8 điểm nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, qua việc phát triển dây chuyền sản xuất cho riêng mình và tìm các nhà cung cấp mới.

Ukraine cũng cho biết họ có thể nhận được 20 tỉ m3 khí đốt chảy ngược dòng từ Slovakia, Ba Lan và Hungary. Tuy nhiên, các chuyên gia của Gazprom nghi ngờ rằng, ngay cả khi có thiết bị đảo chiều dòng chảy khí đốt, kế hoạch này cũng không phải là việc làm hợp pháp.

Tổng thống Putin đã gọi đường khí đốt ngược dòng của Ukraine là giả tạo và khẳng định rằng không thể có đường ống dẫn chảy được theo cả 2 hướng. Tuy nhiên, ông cho biết Nga , mặc dù, biết rõ mọi thứ, nhưng sẽ không có bất cứ hành động nào để tranh làm tình hình tồi tệ hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top