Gay cấn đua nước rút vào số 10 phố Downing

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Việc Công đảng đang rút ngắn khoảng cách với Đảng Bảo thủ cầm quyền khiến cho cuộc đua nước rút bầu cử tại Anh càng trở nên gay cấn hơn vào thời điểm chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử.

ảnh 1Đảng Bảo thủ của bà Theresa May đang dẫn trước Công đảng của ông Jeremy Corbyn với tỷ lệ khá sít sao

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Anh, khoảng cách giữa các chính đảng trước thềm cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 8-6 tới đang ngày một rút ngắn. Đáng chú ý nhất, theo kết quả thăm dò mà hãng ITV công bố ngày  29-5, khoảng cách giữa tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền của đương kim Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn chỉ còn 6% với tỷ lệ 43%-37%.

Khoảng cách được cho là sít sao trên khá bất ngờ nếu nhìn vào kết quả các cuộc thăm dò chỉ cách đây khoảng 20 ngày đối với 2 chính đảng là đối thủ chính của nhau trong cuộc bầu cử quyết định ai sẽ là chủ nhân của số 10 phố Downing (Dinh Thủ tướng Anh). Cuộc thăm dò dư luận do hãng Survation công bố ngày 9-5 cho thấy, Đảng Bảo thủ dẫn trước Công đảng một khoảng cách khá an toàn với tỷ lệ ủng hộ là 47%, trong khi đối thủ chỉ được 30% số người được hỏi ủng hộ.

Từ chỗ được cho là sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổ chức sớm hơn kế hoạch 3,5 năm, đảng Bảo thủ của bà Theresa May sẽ phải gồng mình “chiến đấu” với Công đảng của ông Jeremy Corbyn trong giai đoạn chỉ hơn 1 tuần chạy đua nước rút. Nguyên nhân Công đảng đang có cú nước rút thần tốc, thu hẹp đáng kể khoảng cách so với đảng Bảo thủ cầm quyền là do vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester và việc nước này đảo chiều các chính sách phúc lợi xã hội. 

Vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena ngày 23-5 vừa qua làm ít nhất 22 người thiệt mạng và 120 người bị thương đã làm đảo lộn chiến dịch tranh cử của các chính đảng. Việc chính quyền Thủ tướng Theresa May không thể phát hiện và ngăn chặn vụ tấn công khủng bố này rõ ràng đã ảnh hưởng không nhỏ tới Công đảng cầm quyền khi mà cuộc chạy đua tranh cử đang ở vào giai đoạn quyết định nhất.

Các đảng đối lập lập tức đồng loạt công kích về trách nhiệm của Chính phủ như phó thủ lĩnh Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), bà Suzanne Evans, đã chỉ trích Thủ tướng Theresa May, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, "phải chịu một phần trách nhiệm" đối với vụ đánh bom liều chết. Chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn cũng nhấn mạnh, Chính phủ của bà Theresa May phải có trách nhiệm giảm tối đa mối đe dọa khủng bố thông qua việc cấp ngân sách đầy đủ cho ngành cảnh sát…

Bà Theresa May còn gặp bất lợi trong chương trình chất vấn đặc biệt 90 phút trên kênh truyền hình Sky News và Channel 4 tối 29-5 khi bị chất vấn về những kế hoạch cải cách đối với chính sách chăm sóc xã hội. Việc nữ Thủ tướng Anh không thể đưa ra cam kết rõ ràng về mức trần về mức chi phí mà Chính phủ sẽ trợ giúp người già đã khiến cử tri lo ngại hệ thống phúc lợi chăm sóc người già sẽ bị sụp đổ.

Dù bị đối thủ nguy hiểm nhất là Công đảng tăng tốc để bám đuổi quyết liệt, tuy nhiên giới quan sát cho rằng Đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn có lợi thế hơn trong cuộc bầu cử vào ngày 8-6 tới. Và cho dù Đảng Bảo thủ hay Công đảng giành chiến thắng thì cũng sẽ phải đối phó với hàng loạt thách thức lớn đang đặt ra cho xứ sở sương mù, từ vấn đề khủng bố cho tới tăng trưởng kinh tế thấp và đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top