Gạt Ukraine sang bên, Úc vẫn muốn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20

1 Hà Triệu (Theo The Moscow Time)
ANTĐ Mặc dù các sự kiện chính trị nóng bỏng đang diễn ra tại Ukraine, nhưng diễn đàn kinh tế hàng đầu của nhóm 20 quốc gia công nghiệp sẽ tiếp tục đàm phán trở lại với sự tham gia của Nga, Bộ trưởng Ngân khố Úc Joe Hockey cho biết hôm 19/9.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các bộ trưởng tài chính nhóm G20 diễn ra vào cuối tuần này tại thành phố Cairns, Úc, ông Joe Hockey cho biết các nước thành viên không muốn đóng cửa đối với Nga và Tổng thống Vladimir Putin sẽ được mời tham gia trong cuộc họp các nhà lãnh đạo G20 tại Brisbane tháng 11 tới.

ảnh 1
Bộ trưởng Ngân khố Úc Joe Hockey 

Ông Hockey cũng nhấn mạnh: “Úc sẽ không ngăn chặn sự có mặt của Nga tại hội nghị ở Brisbane, bởi G20 là một diễn đàn kinh tế, chứ không phải là một diễn đàn chính trị”.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop cũng cố gắng lên kế hoạch tập hợp các thành viên cùng với sự tham gia của Tổng thống Nga Putin trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Brisbane.

Trong tháng bảy, 38 công dân Úc đã thiệt mạng trên chuyến bay Malaysia Airlines MH17 bị rơi ở khu vực miền đông Ukraine. Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc quân nổi dậy bắn rơi máy bay với vũ khí được cung cấp từ Nga, điện Kremlin nhanh chóng bác bỏ cáo buộc này.

Ngay lập tức, nhiều quốc gia trong số các nước G20 đã ra lệnh trừng phạt Nga vì cho rằng Moscow đang can thiệp sâu sắc vào cuộc xung đột Ukraine. Trước đó, trong tháng sáu, 7 quốc gia khác trong khối G8 cũng tẩy chay một hội nghị thượng đỉnh dự kiến được tổ chức tại thành phố Sochi của Nga, nhằm phản đối việc Nga sáp nhập Crimea của Ukraine vào lãnh thổ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyên Đức

Hy vọng thế giới của chúng ta bớt đi những mưu toan chính trị đen tối - Mở ra không gian hòa bình tươi sáng hơn , để Đất Nước chúng ta được bình yên có nhiều cơ hội để phát triển - Ngang tầm các Cường Quốc trên thế giới .

Cùng chuyên mục
Top