Gần một triệu người tị nạn sẽ trở về Syria trong những tháng tới

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Hãng tin Sputnik ngày 4-8 đưa tin, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nga về Quản lý Quốc phòng, ông Mikhail Mizintsev cho biết có khoảng 890.000 công dân Syria sẽ trở về quê hương trong thời gian tới đây.

Theo ông Mizintsev, "trong những tháng tới, theo dữ liệu của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo thuộc Ban Thư ký Liên hợp quốc, dự kiến sẽ có 890.000 thường dân Syria hồi hương". Ông cũng lưu ý rằng hiện tại đang hoàn tất hình thành Ban điều phối liên ngành của Syria để hiệp lực giải quyết vấn đề giúp người tị nạn trở về quê hương.

Ông Mikhail Mizintsev cũng lưu ý rằng khoảng 10.000 đơn đã được nộp cho các trung tâm tị nạn khu vực Liban, cho thấy  người Syria sẵn lòng trở về nước.

ảnh 1

Trẻ em Syria đi qua một chiếc lều cháy trong trại tị nạn gần biên giới Liban

"Chính phủ Liban đã thành lập một ủy ban chung, hợp tác với phía Syria về việc đưa người tị nạn trở về lãnh thổ Syria. Hiện nay, các trung tâm khu vực Liban làm việc với Syria báo cáo đã nhận 10.000 đơn từ công dân Syria, những người đã bày tỏ sẵn sàng trở về quê hương của họ", ông Mizintsev phát biểu.

Jordan cũng tích cực thúc đẩy những người tị nạn Syria hồi hương khi nước này đang tràn nhập người chạy nạn.

Quan chức quân sự Nga tiếp tục nói rằng phía Nhật Bản đã thực hiện theo chính phủ Pháp cung cấp 40 tấn hàng hóa nhân đạo cho tỉnh Đông Ghouta của Syria và đã khởi xướng chương trình rà phá bom mìn cũng như phục hồi cơ sở hạ tầng ở các tỉnh miền Đông Ghouta và Homs.

“Nhật Bản sẵn sàng triển khai các dự án nhỏ, xây dựng hoặc khôi phục lại trường học và bệnh viện. Chính quyền Nhật Bản cũng lên tiếng sẵn sàng thực hiện các dự án quy mô lớn”, ông Mizintsev nói.

Trước đó, báo Krasnaya Zvezda dẫn dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng khoảng 1,5 triệu công dân Syria đã trở về nhà kể từ tháng 9-2015. Bộ này cũng cho hay, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến đã hỗ trợ y tế cho gần 86.000 người ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top