Gần 10.000 người New York bị ung thư vì bụi và khói độc từ vụ khủng bố 11-9

0 Minh Thu (Theo RT)
ANTD.VN -Hãng tin RT ngày 13-8 đưa tin, gần 10.000 người bị chẩn đoán ung thư, có thể có liên quan tới việc hít phải bụi và khói độc sau vụ khủng bố tòa tháp đôi 11-9 ở thành phố New York. 

ảnh 1

Khói bụi bốc ra từ vụ khủng bố 11-9

Việc hít phải các hạt từ nhiên liệu máy bay trong vụ khủng bố, bụi amiăng, xi măng và các mảnh kính sau sự sụp đổ của Trung tâm Thương mại Thế giới đã dẫn đến tình trạng gia tăng số ca bệnh ung thư, kết luận được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát.

Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân kể từ khi chương trình tại bệnh viện Mount Sinai này được khởi động năm 2013. Năm 2015, con số bệnh nhân ung thư liên quan tới vụ khủng bố 11-9 là 3.204, trong khi năm ngoái con số này đã vọt lên tới 8.188.

Bác sĩ Michael Crane, giám đốc y tế thuộc Chương trình Sức khỏe WTC cho biết: "Chúng tôi nhận các ca bệnh 15 đến 20 lần mỗi tuần", đồng thời nhấn mạnh 17 năm sau thảm kịch, số lượng người già cần tới trợ giúp y tế đã tăng lên. 

ảnh 2

Lực lượng cứu hộ kéo nạn nhân khỏi đống đổ nát trong vụ khủng bố kinh hoàng 11-9

Các quan chức cho biết, kể từ thảm kịch, hơn 1.700 người bị ảnh hưởng đã chết, trong đó có 420 người bị ung thư. 

Những người mắc bệnh đầu tiên có xu hướng phải chịu đựng căn bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư da, đồng thời hứng chịu nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn. 

Bác sĩ Crane cho biết, số người dân New York còn lại hít phải bụi độc hại cao hơn mức bình thường, và dễ mắc bệnh ung thư vú và ung thư hạch không Hodgkin. Bệnh bạch cầu và các loại rối loạn tế bào máu cũng gia tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top