Gabon tuyên bố đập tan cuộc đảo chính quân sự

0 Hoàng Cường (Theo Reuters/RT)
ANTD.VN - Chính phủ Gabon đã đập tan cuộc đảo chính quân sự vào ngày 7-1, bắt giữ một số binh sĩ tham gia cuộc đảo chính, chỉ vài giờ sau khi họ chiếm quyền kiểm soát Đài phát thanh Nhà nước trong một nỗ lực nhằm chấm dứt 50 năm nắm quyền của gia đình Tổng thống Ali Bongo Ondimba.

ảnh 1

Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba

Người phát ngôn Chính phủ nước này Guy-Bertrand Mapangou cho biết, 4 trong số 5 sĩ quan tham gia chiếm Đài phát thanh ở Thủ đô Libreville đã bị bắt giữ, sĩ quan còn lại đã bỏ trốn và đang bị truy bắt.

“Sự yên bình đã trở lại, tình hình đã được kiểm soát”, ông Mapangou cho biết thêm.  

Một đám đông khoảng 300 người đã tập trung tại đài phát thanh này để ủng hộ âm mưu đảo chính, song binh sĩ trung thành với Tổng thống Ali Bongo Ondimba đã bắn hơi cay và giải tán đám đông này. Reuters dẫn lời các nhân chứng cho hay vẫn nghe thấy tiếng súng nổ gần đài phát thanh này.

Trước đó, Đài RFI ở châu Phi đưa tin, quân đội Gabon đã chiếm quyền kiểm soát Đài phát thanh lúc 4h sáng (theo giờ địa phương) ngày 7-1-2019, và tuyên bố thành lập “Hội đồng Khôi phục quốc gia”. Tuyên bố bày tỏ phản đối Tổng thống nước này, trong đó nhấn mạnh: “Bài phát biểu Năm mới của Tổng thống Ali Bongo Ondimba càng làm gia tăng nghi ngờ về năng lực của Tổng thống đối với việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Ali Bongo Ondimba, 59 tuổi, đang trải qua điều trị tại Morocco, nơi ông đang phục hồi sức khỏe sau một cơn đột quỵ.

Gia đình ông Bongo nắm quyền lãnh đạo đất nước sản xuất dầu mỏ này từ năm 1967. Ông Ondimba trở thành Tổng thống Gabon kể từ khi kế nhiệm người cha, Omar - qua đời năm 2009. Việc ông tái đắc cử năm 2016 đã bị bao phủ bởi những cáo buộc gian lận và biểu tình bạo lực.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat đã lên án cuộc đảo chính quân sự ở Gabon.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top