G7 sẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông

0 Tuấn Anh (Theo Kyodo)
ANTĐ Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) họp tại Nhật Bản trong tuần này được cho là sẽ bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” hoạt động xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông.

ảnh 1Các tàu Trung Quốc bồi đắp trái phép Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn các nguồn tin ngày 23-5 cho biết, trong dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày, 26 và 27-5 tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản, các nhà lãnh đạo sẽ bác bỏ “những hành động đơn phương có thể thay đổi nguyên trạng”. Lãnh đạo các nước G7 cũng sẽ bày tỏ phản đối “hành động hăm dọa, cưỡng ép hay sử dụng vũ lực” nhằm đòi hỏi các yêu sách chủ quyền lãnh thổ phi lý, đồng thời kêu gọi kiểm soát và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mặc dù không nêu tên Trung Quốc, nhưng tuyên bố trên rõ ràng nhằm lên án hành động của Bắc Kinh bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo các nước G7 sẽ “bày tỏ quan ngại” về những căng thẳng trên Biển Hoa Đông, khi các tàu công vụ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác liên quan, truyền thông Trung Quốc ngày 23-5 đưa tin, nước này đang lên kế hoạch lập căn cứ cho một tàu cứu hộ tiên tiến ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông. Chiếc tàu này có thể chở theo máy bay không người lái và các robot hoạt động dưới nước, sẽ được triển khai vào nửa cuối năm nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top