G7 không đạt được đồng thuận trừng phạt Nga về vấn đề Syria

0 Khánh Chi (Theo BBC)

ANTD.VN - Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã không đạt được đồng thuận về vấn đề áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và Syria, sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. 

ảnh 1

Các ngoại trưởng nhóm G7 họp tại Lucca, Ý 

Các ngoại trưởng của nhóm G7 đang tìm kiếm một quan điểm chung về xung đột ở Syria, trước khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bay tới Nga vào tối muộn 11-4 để thuyết phục Matxcova từ bỏ đồng minh Damascus. G7 đã nhất trí rằng không có giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria khi Tổng thống Assad còn nắm quyền.

Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (từ ngày 10 đến 11-4) tại thành phố Lucca của Ý diễn ra sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria hôm 4-4. Syria phủ nhận việc tiến hành cuộc tấn công hóa học vào thị trấn bị phiến quân kiểm soát - Khan Sheikhoun (tỉnh Idlib), khiến 89 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria mà phía Mỹ cho rằng có liên quan tới vụ tấn công này.

Phát biểu sau cuộc họp G7 ở Lucca, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa của “là rất cần thiết vì lợi ích an ninh quốc gia Mỹ”. "Chúng tôi không muốn kho vũ khí hoá học không được kiểm soát của chế độ này rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay những nhóm khủng bố khác, những kẻ có thể và muốn tấn công Mỹ hay các đồng minh của chúng ta”, hãng tin BBC dẫn lời ông Tillerson nói. Vị Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, không thể chấp nhận việc bình thường hoá hành vi sử dụng vũ khí hoá học của các chủ thể ở Syria hay ở bất cứ nơi nào khác.

Ngoại trưởng Ý Angelino Alfano cho biết, các ngoại trưởng trong nhóm muốn liên kết với Nga để gây sức ép lên Tổng thống Assad, đồng thời nhấn mạnh “ lchúng ta không nhất thiết phải dồn Nga vào chân tường”. “Tôi nghĩ Nga có đòn bẩy cần thiết để gây áp lực lên ông Assad và để ông ta tuân thủ các cam kết liên quan tới việc ngừng bắn” – ông Alfano nhận định. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top