FBI điều tra kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đánh cắp công nghệ

0 Minh Thu (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Ngày 2-8, các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, Xiaoqing Zheng, 55 tuổi, một công dân Mỹ được cho là có quốc tịch Trung Quốc, dự kiến sẽ xuất hiện trước một thẩm phán ở Albany, New York vào ngày 3-8 sau khi bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc đánh cắp công nghệ.

ảnh 1

Zheng bị các đặc vụ FBI bắt giữ

Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm liên quan đến nghi án đánh cắp công nghệ có giá trị kinh tế lớn thuộc sở hữu tập đoàn General Electric (GE), FBI đã bắt giữ Zheng. Khám xét nhà của đối tượng, cảnh sát thu giữ nhiều vật chứng trong đó có một cuốn sổ tay ghi chi tiết số tiền được thưởng qua những lần cung cấp công nghệ đánh cắp, một hộ chiếu cho thấy Zheng Xiaoqing đã 5 lần về Trung Quốc trong 2 năm qua. 

FBI đã thẩm vấn Zheng và đối tượng thừa nhận đánh cắp thông tin độc quyền của GE, mã hóa để che giấu dữ liệu khoảng 5-10 lần.

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng Zheng có thể đã bắt đầu đánh cắp hàng ngàn tập tin chứa bí mật công nghiệp của GE từ năm 2014.

Zheng đã làm việc hoặc sở hữu các công ty tại Trung Quốc chuyên kinh doanh các mặt hàng công nghệ tương tự như loại được sản xuất bởi GE Power. Đây là tập đoàn hàng đầu sản xuất và tiếp thị các kỹ thuật tạo năng lượng trên toàn thế giới.

"Các công nghệ độc quyền của GE mà Zheng đánh cắp có giá trị kinh tế đối với bất kỳ đối thủ cạnh tranh kinh doanh nào của GE", đặc vụ FBI MD McDonald cho biết trong cuộc họp báo.

GE theo dõi Zheng khi phát hiện anh ta chuyển các tập tin chứa công nghệ turbin vào tài khoản email cá nhân của mình bằng cách ẩn dữ liệu trong mã nhị phân dưới bức ảnh kỹ thuật số chụp cảnh hoàng hôn.

ảnh 2

Dẫn giải Zheng sau khi khám xét nhà ở

Với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, Zheng đối mặt với án phạt 250.000 USD, tối đa 10 năm tù và tiếp tục bị giám sát chặt chẽ trong 3 năm sau khi thụ án.

Vụ bắt giữ của Zheng diễn ra khi Tổng thống Donald Trump tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại với Bắc Kinh, trong đó có các biện pháp ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí quyết để đổi lấy việc kinh doanh ở Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top