FAO họp khẩn ở Bangkok bàn cách đối phó dịch cúm lợn châu Phi

0 Trần Biên (Theo Inquirer/Xinhua)
ANTD.VN - Ngày 5-9, một cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã diễn ra tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan) để thảo luận về các cách đối phó với dịch cúm lợn châu Phi (ASF) có thể bùng phát trên toàn châu Á khi dịch bệnh này đang hoành hành tại Trung Quốc và có nguy cơ trở thành đại dịch. 

Hội nghị khẩn cấp này sẽ diễn ra trong 3 ngày với sự tham gia của các chuyên gia từ 9 quốc gia lân cận trong đó có Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Myanmar,           Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta sẵn sàng cho khả năng phát hiện và đối phó với dịch cúm lợn châu Phi (ASF) vì nó có thể dễ dàng lây qua biên giới giữa các quốc gia trong khu vực. Đó chính là lý do mà chúng tôi tổ chức cuộc họp khẩn cấp lần này tại Thái Lan, để xác định chúng ta đang kiểm soát bệnh dịch ở giai đoạn nào, đồng thời xác định các phương pháp nhằm đối phó với loại dịch bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc này, cũng như xác định cách thức phối hợp và phản ứng đồng bộ trong toàn khu vực”, Wantanee Kalpravidh, chuyên gia của FAO nhấn mạnh. 

Cùng ngày, giới chức Ấn Độ cho biết, dịch cúm lợn đã bùng phát tại bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, với ít nhất có 222 trường hợp dương tính với virus cúm lợn, chủng cúm do virus cúm A/H1N1 gây ra. Mưa lớn thời gian qua khiến độ ẩm không khí tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top