Facebook và Twitter phải đối mặt 40 triệu bảng Anh tiền phạt tại Đức

0 Hoàng Tiến (Theo The Sun)
ANTD.VN -Đạo luật thực thi mạng mới của Đức yêu cầu những người khổng lồ internet như Facebook, Twitter và Youtube phải xoá bỏ nội dung thù hận, đe dọa, vu khống, bạo lực hoặc chấp nhận mức phạt tiền lên tới 40 triệu bảng Anh.

Theo Đạo luật mới, tất cả những người khổng lồ truyền thông với hơn hai triệu người dùng tại Đức phải xoá các nội dung đe dọa, bạo lực và vu khống trong một ngày được cảnh báo. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và áp dụng với cả Instagram, Snapchat, Google và Youtube.

ảnh 1

Facebook đối mặt với 2 cáo buộc tại Đức

Ngoài ra, Facebook còn phải đối mặt cáo buộc do bất cẩn và cẩu thả trong việc thu thập cũng như sử dụng các dữ liệu từ người dùng ở Đức mà không được sự cho phép của họ.

Giám đốc cơ quan cạnh tranh liên bang (FCO- Bundeskartellamt), Andreas Mundt cho biết: "Chúng tôi chỉ trích cách thức mà công ty (Facebook) thu thập và sử dụng các dữ liệu cá nhân như một hành vi lạm dụng sức manh thị trường". 

Theo ông Mundt, thông tin của người dùng đã được Facebook thu thập một cách có hệ thống từ trang web riêng của mình, cũng như từ các nguồn thứ 3 như Instagram và Whatsapp, mà không để cho người dùng biết, cũng như không cho họ có cơ hội phản đối. 

Cơ quan trên đã thông báo với Facebook về những mối quan ngại này từ trước ngày lễ Giáng sinh và sẽ chờ phản hồi chính thức của trang mạng xã hội này trước khi quyết định về khả năng có đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Facebook hay không.

ảnh 2

Giám đốc cơ quan cạnh tranh liên bang, Andreas Mundt 

Khả năng nhà chức trách Đức trừng phạt Facebook đã thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh các chính phủ nhiều nước châu Âu đang muốn hoạt động kinh doanh kỹ thuật số cần tuân thủ các quy định hiệu quả hơn. 

Giới chức cấp cao tại châu Âu đã nhiều lần chỉ trích những hành vi mà họ cho rằng thuộc dạng trốn thuế, vi phạm luật riêng tư và lạm dụng sức mạnh thị trường của các "ông lớn" như Google, Facebook và Amazon. 

Một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu cũng đồng loạt thông báo về những sáng kiến chinh sách chung liên quan trong các cuộc thảo luận về nền kinh tế kỹ thuật số trong thời gian qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top