Facebook đối mặt đơn kiện tập thể vì phạm luật riêng tư

0 Trung Hiếu (Theo BBC)
ANTĐ Hiện công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang bị khoảng 25.000 người dùng đứng tên trong một đơn kiện tập thể gửi tới tòa án ở Vienna (Áo). Trong đó, phía nguyên đơn cho rằng Facebook đã vi phạm một số luật riêng tư của châu Âu.

ảnh 1Mạng xã hội Facebook tiếp tục gặp rắc rối với những cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng
Đơn kiện tập thể nói trên do nhà vận động bảo vệ dữ liệu người Áo Max Schrems dẫn đầu, với trọng tâm nhắm vào cách thức Facebook thu thập và chuyển tiếp dữ liệu.

Mục tiêu của đơn kiện là khu trụ sở đầu não Facebook ở châu Âu – nằm tại thành phố Dublin. Đây là nơi đăng ký mọi tài khoản ngoài Mỹ và Canada của công ty Facebook.

Trong khi đó, phía mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn chưa đưa ra bình luận nào về đơn kiện.

Được biết, riêng tại Anh có hơn 900 người dùng tham gia vào vụ kiện.

Trong số các cáo buộc, phía nguyên đơn cho rằng Facebook đã vi phạm luật riêng tư cá nhân khi họ theo dõi các thành viên thông qua hành động bấm nút “Thích” của người dùng.

Ông Schrems – một người từng tốt nghiệp ngành luật – nói rằng ông muốn mạng xã hội lớn nhất thế giới phải chấm dứt hành vi giám sát trên diện rộng của họ. Ông Schrems cũng cáo buộc Facebook bắt tay với Prism – một hệ thống giám sát được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) ra mắt hồi năm 2007.

Đơn kiện tập thể mới nhất nhắm vào Facebook đòi bồi thường thiệt hại là 500 Euro (khoảng 539 USD) cho mỗi người đứng đơn.

Vụ kiện trên hứa hẹn sẽ rất gay cấn, bởi theo ông Schrems, phía Facebook không tin rằng đơn kiện được luật pháp Áo thừa nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top