Facebook điều trần trước Thượng viện Mỹ về dự án đồng tiền ảo Libra

0 Trang Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Kế hoạch phát hành đồng tiền ảo riêng có tên Libra của Facebook sẽ phải đối mặt với sự chất vấn của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào ngày 16/7. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang cảnh giác cao độ với những dự án tiền ảo.

Phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ sẽ xem xét dự án có tên là Libra - một dự án phát hành tiền ảo của Facebook dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2020, cũng như sẽ thẩm tra các vấn đề về dữ liệu cá nhân liên quan.  Không có thông báo từ phía Ủy ban về các nhân chứng được triệu tập.

David Marcus, người điều hành Calibra - bộ phận mới được Facebook thành lập để quản lý Libra, dự kiến sẽ đại diện cho Facebook để giải trình.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi gã khổng lồ Facebook tiết lộ kế hoạch ra mắt một loại tiền điện tử toàn cầu, ngay lập tức thu hút sự chú ý từ các nhà quản lý trên toàn cầu và sự hoài nghi từ Washington.

ảnh 1

Dân biểu Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ đang yêu cầu Facebook tạm dừng dự án phát triển tiền điện tử trong khi các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu. Bà Maxine Waters trong một tuyên bố của mình giải thích: “Trước đây, Facebook đã gặp khá nhiều rắc rối, do vậy, tôi yêu cầu họ chấp thuận với một lệnh cấm đối với bất kỳ động thái nào trong việc phát triển đồng tiền điện tử cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có cơ hội thẩm tra các vấn đề này một cách kỹ lưỡng và đưa ra những quyết sách”. 

“Facebook có dữ liệu về hàng tỷ người dùng và đã nhiều lần thể hiện sự coi thường trong việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận nguồn dữ liệu này. Với thông báo mới đây về kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử, Facebook đang tiếp tục mở rộng sự không kiểm soát và phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng” bà Waters nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Sherrod Brown cũng bày tỏ quan điểm: “Facebook đã quá lớn mạnh và đã sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu của người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ. Chúng tôi không thể cho phép Facebook phát hành một loại tiền điện tử mới đầy rủi ro với tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ mà không cần giám sát”.

Trước đó, vào tháng 5, các nhà lãnh đạo của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã gửi công văn cho Facebook để yêu cầu cung cấp thông tin về dự án tiền điện tử và cách thức bảo vệ thông tin của người tiêu dùng của hãng này.

Đáp lại những yêu cầu của Chính quyền Mỹ, một đại diện của Facebook cho biết hãng mong muốn giải đáp tất cả các câu hỏi chất vấn của các nhà lập pháp.  Tuy nhiên đến giờ hãng vẫn chưa có phản hồi chính thức nào khi được yêu cầu bình luận về phiên điều trần ngày 16 tháng 7 sắp tới.

Libra là kết quả của nỗ lực trong hơn một năm của Facebook nhằm tìm ra cách để giúp người dùng nhận và gửi tiền qua các dịch vụ nhắn tin của mạng xã hội này.  Facebook hy vọng Libra sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2020 và sẽ đóng vai trò là đồng tiền ổn định, giúp tránh những biến động lớn và có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày theo cách mà những tiền ảo lớn như Bitcoin chưa từng có được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top