Facebook bị phạt 5 tỉ USD vì lộ dự liệu người dùng

0 Đặng Vũ (Theo Washington Post)
ANTD.VN - Giới chức Mỹ đã đồng ý mức phạt 5 tỉ USD với Facebook về vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới này để lộ thông tin người dùng cho công ty tư vấn Cambridge Analytica.

Mặc dù chi tiết của thỏa thuận giữa Facebook với Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) chưa được công bố nhưng nó được cho là quá nhỏ so với công ty này. Facebook có doanh thu lên tới 56 tỉ USD trong năm 2018 và cũng đã dành riêng ra 3 tỉ USD chuẩn bị đóng phạt.

"Đây không phải là phạt mà như sự hưởng ứng với Facebook. Nó giống như một tấm vé đỗ xe, cho phép họ tiếp tục làm những điều trái pháp luật và theo dõi người dùng thậm tệ hơn", Matt Stoller, nhà nghiên cứu tại Viện Thị trường mở, bình luận.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Oregon, Ron Wyden nhận định: "Án phạt này chỉ như muỗi đốt đối với tập đoàn cỡ như Facebook. Facebook đã thoát khỏi trừng phạt đối với việc lạm dụng thông tin của người sử dụng”.

ảnh 1

Khoản phạt 5 tỉ USD được cho là quá nhỏ so với Facebook

Mặc dù vậy, đây vẫn là mức phạt lớn nhất đối với một vụ kiện dân sự từng được diễn ra ở Mỹ. Nó sẽ cần được chấp thuận bởi Bộ Tư pháp Mỹ trước khi đi vào hiệu lực.

Tổng giám đốc điều hành và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã khẳng định sẽ xem xét lại chính sách về quyền riêng tư của mạng xã hội này, tuy nhiên, trên thực tế, thỏa thuận của FTC cũng không yêu cầu Facebook chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ 3.

Cambridge Analytica là một công ty tư vấn từng được đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump thuê. Nó có được giữ liệu người dùng nhờ việc tạo ra một ứng dụng trả lời câu hỏi có liên kết với Facebook. Khoảng 270.000 người đã tải về ứng dụng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top