EU trừng phạt 2 nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - EU vừa tuyên bố trừng phạt 2 lãnh đạo tình báo quân đội Nga và 2 sĩ quan bị cáo buộc gây ra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

EU sẽ cấm đi lại và đóng băng tài sản của 2 đối tượng mà Anh xác định là sĩ quan tình báo có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov của Nga. 2 người này bị cáo buộc thực hiện vụ sát hại cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia.

Cùng với đó, giám đốc Igor Olegovich Kostyukov và phó giám đốc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) Vladimir Stepanovich Alexseyev cũng bị đưa vào danh sách đen.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng, các lệnh trừng phạt này đã chứng minh cam kết về những hành động cứng rắn hơn đối với sự thiếu trách nhiệm và không tôn trọng của tình báo quân đội Nga.

ảnh 1

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov bị cáo buộc là 2 sĩ quan tình báo quân đội Nga

Bình luận với tình hình trên, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã gọi những lập luận này là vô cùng thiếu căn cứ.

Ông Skirpal, 66 tuổi, cựu điệp viên Nga và con gái đã được tìm thấy bất tỉnh gần nhà riêng tại thành phố Salisbury vào ngày 4-3-2018. Anh cho rằng tình báo quân đội Nga đứng sau vụ việc này, tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Sự việc này đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Nga và EU. Nhiều nước châu Âu đã nghe theo đề nghị của Anh về việc trục xuất hàng chục nhân viên ngoại giao Nga, trong khi đó, Nga cũng đáp trả bằng hành động tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top