EU ra điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga

2 Đức Vinh (Theo RIA)
ANTĐ Đại sứ Liên minh châu Âu Vygaudas Usackas đã nêu điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga là trong vòng 1 năm, tình hình Ukraine phải được bình ổn.

"Interfax"cho biết, Đại sứ EU Vygaudas Usackas đã tuyên bố tại Moscow rằng, biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga có thể thu hồi trước một năm, nếu bình ổn tình hình ở đông Ukraine, mặc dù một phần lý do thực hiện lệnh trừng phạt này lại xuất phát từ cuộc sáp nhập bất hợp pháp Crimea.

Đại diện Liên minh châu Âu lưu ý rằng các biện pháp hạn chế đối với Liên bang Nga "không phải là mục đích mà bản thân các nước EU mong muốn” và các nhà chức trách Liên minh châu Âu không muốn mâu thuẫn đi xa hơn để phải đưa ra những biện pháp trừng phạt mới.

Ông Usackas nói thêm, phía châu Âu hy vọng rằng "trong những ngày tới, Liên minh châu Âu sẽ được thấy Nga thể hiện sự tôn trọng của họ đối với nhà nước Ukraine và luật nhân đạo quốc tế, đồng thời sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế".

ảnh 1

Về vấn đề này, ngày 15-8, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đưa ra tuyên bố là châu Âu thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do tình hình ở Ukraine đã gây hại cho bản thân EU nhiều hơn Nga, điều này không khác gì “tự bắn vào chân mình". Ông cũng kêu gọi EU xem xét lại chính sách đối với Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Áo Anere Rupprechter cũng phàn nàn rằng, thiệt hại của tổ hợp nông-công nghiệp Áo do những hạn chế của Nga về nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây đã lên tới 4,5 triệu euro và còn gia tăng mạnh trong thời gian tới.

Hàng hóa đã được sản xuất để xuất khẩu cho Nga và đã được gửi đến các nhà kho, hiện nay không thể xử lý được số hàng tồn đọng này - ông Rupprechter nói và cho biết, hiện vẫn chưa thể đánh giá hết những thiệt hại do sự sụt giảm giá gây ra, đồng thời kêu gọi EU tìm cách để "giảm thiểu tác động tiêu cực đến nền kinh tế các quốc gia trong khối". 

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Thành

Tình hình Ucraine do người Ucraine giải quyết với nhau chứ sao lại trừng phạt Nga? Vấn đề là ban lãnh đạo Ucraine được Mỹ và phương tây xúi giục chống Nga để dược kết nạp vào EU và khối NATO. Nếu Kiep không đánh phá miền Đông Ucr bằng quân đội và vũ khí hạng nặng thì quân miền đông Ucraine cũng không tiến công Kiep mà; họ chỉ đòi độc lập. Có thể giải quyết được bằng thương lượng không? Đòi Nga ngừng hỗ trợ quân miền đông thì Phương Tây cũng phải ngừng chống lưng cho Kiep chứ. Hãy kệ người U.

20x20Nguyen Van Quang

EU bắt đầu thấy tác hại của lệnh cấm vận với Nga và bị Nga áp lại, phát biểu trên có thể là đòn tâm lý lên nhân dân Nga hoặc rút bỏ cấm vận Nga một cách có tự trọng

Cùng chuyên mục
Top