EU 'quan hệ' với Iran để thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump?

0 Thảo Chi (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau khi tỉ phú Donald Trump giành ghế Tổng thống Mỹ với quan điểm làm mếch lòng nhiều đồng minh, Liên minh châu Âu (EU) vừa có động thái ‘thách thức’ vị tổng thống đắc cử này khi quyết định tiếp tục khôi phục quan hệ với Iran.

ảnh 1Mặc dù đã đạt được thỏa thuận với phương Tây, Iran vẫn giữ thái độ thù địch với Mỹ và dễ hòa nhập hơn với châu Âu

Sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các nước phương Tây, nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào nước này đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận này, vì cho rằng nó vẫn gây hại cho nước Mỹ.

Bất chấp quan điểm gây tranh cãi đó, EU vừa tuyên bố rằng họ cam kết sẽ tiếp tục tái khôi phục quan hệ với Tehran, thể hiện qua việc dỡ bỏ loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với các công ty và cơ quan nhà nước của Iran.

Bên cạnh đó, EU cũng không quên kêu gọi Tehran dùng ảnh hưởng của mình để gây sức ép lên chính quyền Syria, nhằm buộc quốc gia này dừng các hoạt động tấn công tàn bạo gây thương vong cho dân thường.

Như vậy, EU đã có bước tiến đầy ‘thách thức’ đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh ông Trump từng tuyên bố “không bảo vệ miễn phí cho các đồng minh, mà phải ưu tiên nước Mỹ trước”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top