EU: Phương Tây muốn ngừng đối đầu với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Các nước phương Tây muốn tìm ra một tiếng nói chung với Nga và kết thúc  sự đối đầu trong vấn đề Ukraine, lãnh đạo chính sách ngoại giao của EU nói với truyền thông Ý. Bà cũng phủ nhận rằng EU có quan điểm khác với Mỹ trong vấn đề giải quyết khủng hoảng.

Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, đã xác định Ukraine là một trong những xung đột đáng lo ngại nhất đối với châu Âu, đặc biệt trong quan hệ với Nga.

Trong bài phỏng vấn với tờ la Repubblica của Ý, bà Mogherini cho biết EU cởi mở trong đối thoại với Moscow.
ảnh 1Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại

“Một mặt, chúng tôi tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, nơi tình hình kinh tế đang trở nên cực kì nghiêm trọng. Mặt khác, chúng tôi cũng bắt đầu đối thoại trực tiếp với Moscow về quan hệ song phương và vai trò của Nga trong nhiều kịch bản khác nhau của cuộc khủng hoảng”, bà Mogherini cho hay.

Cùng lúc đó, bà Mogherini cũng phủ nhận ý kiến cho rằng quan điểm của EU về cuộc khủng hoảng trái ngược với đồng minh Mỹ và tất cả các bên đều đang muốn thoát ra khỏi sự đối đầu.

Lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU đã cũng xác định tình hình Trung Đông và Libya như một vấn đề quan ngại lớn với châu Âu  và chỉ ra rằng Nga giữ một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các xung đột quốc tế.

Cùng lúc đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Wirtschaftsblatt, Tổng thống Áo Heinz Fischer cũng cảnh báo rằng việc tăng cường trừng phạt Nga vào thời điểm hiện tại sẽ là một động thái không khôn ngoan và gây thiệt hại cho chính các nước EU.

Theo ông Fischer, ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn và tiến hành đối thoại, cuộc khủng hoảng Ukraine cần sự cải tổ trong các vấn đề phân quyền và liên bang hoá, điều sẽ giúp 2 bên xung đột hoà giải được cùng nhau. Ngoài ra, Tổng thống Áo cho rằng Ukraine nên xây dựng quan hệ tốt đẹp với cả Nga và EU thay vì tư tưởng chỉ chọn 1 trong 2. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top