EU phản ứng mạnh khi bị Tổng thống Mỹ gọi là "kẻ thù" thương mại

0 Khánh Dương (Theo Independent)
ANTD.VN - Các chính trị gia hàng đầu châu Âu đã bày tỏ phản ứng mạnh mẽ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bình luận coi Liên minh châu Âu - EU là “kẻ thù” thương mại đối với Washington.

Trước đó, ngày 15-7, trả lời phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của hãng tin CBS, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh Liên minh châu Âu cùng với Nga và Trung Quốc là đối thủ kinh tế của Mỹ. “Tôi nghĩ Liên minh châu Âu là một “kẻ thù”, vì những gì họ đã làm với chúng tôi trong vấn đề thương mại”.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk khẳng định, Mỹ và EU là những người bạn thân thiết nhất và bất kỳ ai nói Mỹ hay châu Âu là kẻ thù, đều là hành động “gieo rắc tin giả”. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cũng nhấn mạnh rằng đối với EU, sự thay đổi quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump không có nghĩa là kết thúc tình hữu nghị đồng thời khẳng định EU có nhiều bạn bè khác trên khắp thế giới.

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng dường như tất cả mọi người đều bị coi là kẻ thù của ông Trump và cần bình tĩnh xem xét các tuyên bố của vị Tổng thống này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top