EU, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Iran

0 Khánh Chi (Theo Tân Hoa xã)

ANTĐ Ngày 17-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ca ngợi việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. “Hôm nay đánh dấu thời kỳ mới, chuyển đổi từ trừng phạt sang phát triển”, IRNA dẫn lời Tổng thống Iran và bình luận thêm, quá trình này đòi hỏi tất cả người dân Iran phải đổi mới và nắm bắt cơ hội. 

ảnh 1Quan chức cấp cao của EU và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc họp công bố chấm dứt lệnh trừng phạt Iran

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano phát đi một thông báo xác nhận Iran đã hoàn thành những bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA đạt được hồi tháng 7 vừa rồi giữa Iran với nhóm P5+1 có nêu điều kiện: Iran giảm các máy ly tâm vốn được sử dụng để làm giàu uranium xuống còn 2/3 và giảm kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức thấp; IAEA sẽ thanh tra thường xuyên tất cả cơ sở hạt nhân của Iran…

Sau khi Iran được EU dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt lên Iran liên quan tới chương trình hạt nhân. Lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đã cắt đứt các mối quan hệ giữa Iran với mạng lưới kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ ấm lên, sáng 16-1, Tehran đã thả 4 công dân, trong đó có phóng viên của tờ Washington Post Jason Rezaian - người có quốc tịch Iran và Mỹ còn Washington sẽ ân xá hoặc giảm nhẹ tội cho 7 tù nhân Iran bị kết tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top