EU kích hoạt đạo luật ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - EU vừa tuyên bố kích hoạt “Đạo luật ngăn chặn” nhằm bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động ở Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ đã bắt đầu tái áp đặt một số lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 6-8, trong khi những biện pháp cấm vận mạnh tay nhất sẽ được đưa vào hiệu lực trở lại từ tháng 11.

Động thái này của Washington đến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran từ hồi tháng 5 bất chấp sự phản đối của các nước cùng tham gia thỏa thuận này.

“Việc gỡ bỏ trừng phạt là một phần quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân. Nó không chỉ mang lại ảnh hưởng tích cực trong thương mại và kinh tế của Iran mà quan trọng hơn là cuộc sống của người dân Iran. Chúng tôi xác định sẽ bảo vệ các công ty châu Âu đang hoạt động ở Iran theo luật pháp của EU và nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, thông cáo từ Ủy ban châu Âu (EC) cho hay.

ảnh 1

EU sẽ đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp châu Âu trước lệnh trừng phạt của Mỹ

Đạo luật ngăn chặn được EU cho ra đời vào năm 1996 nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp của châu Âu đối với những lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Nó sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị hưởng khỏi thiệt hại tài chính từ những lệnh cấm vận trên, đồng thời vô hiệu hóa phán quyết của tòa án nước ngoài trên lãnh thổ các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, đạo luật này chưa từng được sử dụng thực tế và nó cũng cần phải cập nhật thêm các điều khoản liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Điều này cần sự bỏ phiếu đồng tình của cả 28 quốc gia thành viên, điều được cho là một tiến trình rất mất thời gian.

Ngoài ra, vấn đề lớn nhất đó là các công ty của châu Âu sẽ chủ động tuân theo áp lực của Mỹ và rút khỏi Iran bất chấp sự đảm bảo từ Brussels. Phần lớn các doanh nghiệp của châu Âu vẫn bị phụ thuộc nhiều vào hệ thống ngân hàng và tài chính quốc tế mà Mỹ đang đóng vai trò chủ đạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top