EU khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 1/5, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, tuyên bố các cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chương trình hạt nhân của Iran không hề gây hoài nghi về việc Tehran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hay không.

Bà Mogherini cho biết, EU cần đánh giá lại chi tiết về tuyên bố của nhà lãnh đạo Israel. Theo bà, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là cơ quan quốc tế duy nhất phụ trách giám sát cam kết hạt nhân của Iran và 10 báo cáo của IAEA đều cho thấy Iran đã tuân thủ đầy đủ các cam kết. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel lại không đưa ra được lập luận thể hiện việc Iran không tuân thủ hay vi phạm những cam kết trong thỏa thuận. 

ảnh 1

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết không hoài nghi về thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng thông tin tình báo do Israel cung cấp có thể là cơ sở để giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran trong dài hạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nhấn mạnh thông tin mới này đã tái khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), bởi toàn bộ hoạt động liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran đã bị cấm trong thỏa thuận này. 

Theo bà Muhll, thông tin tình báo của Israel đã phần nào xác nhận bản chất phi dân sự của chương trình hạt nhân Iran mà các cường quốc châu Âu tiết lộ năm 2002. Tuy nhiên, thông tin này chỉ đơn thuần chứng minh được sự cần thiết của việc đảm bảo thỏa thuận JCPOA và việc duy trì công tác thanh sát của Liên hợp quốc, bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã là một trong số nhưng thỏa thuận toàn diện và vững chắc nhất trong lịch sử phi hạt nhân hóa. 

Điều quan trọng là IAEA có thể duy trì xác nhận Iran có tôn trọng JCPOA, cũng như bản chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của Iran. Bà cho hay một ủy ban gồm các nước tham gia thỏa thuận JCPOA có thể sẽ xem xét lại thông tin của Israel. 

ảnh 2

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có bài thuyết trình thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó, ngày 30/4, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố Tehran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên "Dự án Amad". Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố bằng chứng mới và thuyết phục về việc Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân ngay cả sau khi ký kết JCPOA. Nhà lãnh đạo Israel còn cho phát một đoạn video mà ông nói là về một cơ sở của Iran, và nói thêm rằng Tehran đang tiếp tục mở rộng tầm bắn của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

 Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích các cáo buộc của Thủ tướng Israel về tham vọng hạt nhân của Iran là vô nghĩa và dối trá. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top