EU họp bàn việc đẩy mạnh trừng phạt Nga

1 Dương Quốc Bình (Tổng hợp)
ANTĐDanh sách đối tượng bị trừng phạt nhiều khả năng bao gồm: nước cộng hoà tự phát Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraina, các cá nhân bao gồm các thành viên thuộc Hội đồng An ninh Nga.

Để đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga, Liên minh châu Âu EU ngày hôm qua 24-7, đã tổ chức cuộc họp lên danh sách những tổ chức, đối tượng chính trị thân cận với Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Hành động này nhằm mục đích giới hạn Nga trong việc tiếp cận thị trường tài chính châu Âu và nghiên cứu những rủi ro khi Nga giảm nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Danh sách đối tượng bị trừng phạt nhiều khả năng bao gồm: nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraina, các cá nhân bao gồm các thành viên thuộc Hội đồng An ninh Nga.

EU cũng không loại trừ các thành viên nội các của Putin, nhưng những cái tên này chỉ được công bố sau khi đạt sự đồng thuận trong cuộc họp vào tuần sau.

ảnh 1
Lãnh đạo các nước Ý và Tây Ban Nha


Ngoài ra, một bức tranh hành trình để trừng phạt Nga một cách rộng rãi hơn cũng được công bố, như cấm công dân EU giao thương với các ngân hàng Nga, giới hạn việc buôn bán công nghệ và những nguyên liệu cần thiết cho ngành sản xuất năng lượng, và sản xuất vũ khí. Các biện pháp sâu rộng này sẽ được thông qua nếu Moscow ngăn chặn cuộc điều tra thảm kịch MH17 và tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng ly khai tại Ukraine.

Tuy nhiên, hậu quả mà EU phải gánh nếu thông qua lệnh trừng phạt này cũng là một vấn đề chưa có giải đáp. Theo New York Times: “Người Đức không muốn bị ảnh hưởng vì các vấn đề năng lượng, người Pháp vẫn muốn bán vũ khí, chưa kể thị trường tài chính của Nga rất quan trọng đối với người Anh.”

Mỹ đã bày tỏ sự bực bội về những phản ứng chậm chạp của EU đối với Nga. Marie Harf, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, lệnh trừng phạt cần bao gồm thị trường tài chính, vũ khí, công nghệ và năng lượng nếu Nga tiếp tục cung cấp vũ khí vào Ukraine”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Anh Vũ

Chắc EU cũng phải tranh thủ "trừng phạt" trước khi sự thật được làm sáng tỏ. Lúc đó thì họ lại giở bài "xin lỗi", như kiểu cố tình giẫm vào chân người khác rồi giả bộ "xin lỗi" vậy.

Cùng chuyên mục
Top