EU đồng ý cho Ukraine vay 2 tỷ USD để tránh nguy cơ sụp đổ

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 27-1, các bộ trưởng tài chính EU đã đồng ý cho Ukraine vay 1,8 tỷ euro (2 tỷ USD) để giúp nước này tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ, đồng thời để ngỏ khả năng gia tăng viện trợ trong giai đoạn tới.

Các nhà ngoại giao nhóm họp tại Brussels (Bỉ) cho biết, một số chính phủ châu Âu, trong đó có Anh, còn hối thúc cung cấp cho Ukraine 2,6 tỷ euro trong các khoản vay trung hạn trong 2 năm (2015-2016).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng: “Ủy ban châu Âu đã đưa khoản cho vay trị giá 1,8 tỷ euro ra thảo luận. Một số nước muốn chúng tôi cung cấp nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, những việc cấp thiết hiện nay là bắt đầu thực hiện gói cho vay này... bởi vì Ukraine cần nó để chính phủ sẽ không phải đối mặt với một tình huống không thể đứng vững được”.
ảnh 1

Xung đột tại miền đông đang làm kiệt quệ nền kinh tế Ukraine

Trong bối cảnh cuộc chiến tốn kém với phe ly khai, Ukraine đang phải sống dựa vào phao cứu sinh từ chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh vỡ nợ, song một số chuyên gia kinh tế cho biết Kiev đang đối mặt với sự thâm hụt ngân sách tới 15 tỷ USD.

Gói tín dụng hiện tại mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho Ukraine vay trị giá 17 tỷ USD và chính quyền Ukraine hy vọng các vòng đàm phán mới đang diễn ra sẽ mở đường cho các khoản vay mới.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho biết tại Davos rằng bà ủng hộ kế hoạch tài trợ dài hạn hơn, lớn hơn cho Ukraine để đổi lại nước này phải thực hiện những cải cách về hệ thống kinh tế và tài chính như đã thoả thuận trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top