EU dọa đáp trả nếu Mỹ đánh thuê ô tô của châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu, EU sẽ đáp trả bất kì hành động đánh thuế nào của Mỹ nhằm vào mặt hàng ô tô của khối liên minh này.

Vào hôm 22-6, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế 20% đối với tất cả xe ô-tô lắp ráp tại các nước EU. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh cho cố vấn xác định xem liệu ô tô nhập khẩu có phải mặt hàng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.

Bộ Thương mại Mỹ có hạn chót là tháng 2-2019 để trình lên Nhà Trắng báo cáo đầy đủ về vấn đề này, tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, ông có thể hoàn thành nó ngay trong tháng 7 hoặc 8 của năm nay.

ảnh 1

Mỹ đứng trước nguy cơ chiến tranh thương mại với đồng minh EU

Phản hồi với lời đe dọa này, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jyrki Katainen cho biết: “Nếu họ tăng thuế nhập khẩu ô tô, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại. Chúng tôi không muốn đối đầu thương mại và muốn chấm dứt nó sớm”.

Mỹ hiện đang áp thuế 2,5% đối với xe chở khách từ EU và 25% đối với xe bán tải. Trong khi đó, EU có thuế quan 10% đối với xe ô tô Mỹ.

Đề xuất tăng thuế của Tổng thống Trump nhận lại sự chỉ trích từ chính các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và nhiều doanh nghiệp Mỹ, những đối tượng cho rằng, xe nhập khẩu không thể nguy hại đến an ninh quốc gia và ngay cả với mức thuế như hiện nay, doanh số của các nhà sản xuất ô tô Mỹ vẫn tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top